10 bí quyết viết bài luận hồ sơ Đại Học Mỹ

Đừng sợ việc viết luận, tuy nhiên, các bạn cần có 1 chủ đề tốt và 1 lối viết súc tích!

Không có gì làm cho học sinh cuối cấp lo lắng hơn là bài luận nộp hồ sơ đại học.  Có những chủ đề thật oái ăm như đề luận trong quá khứ của Đại học Chicago: “Bạn cảm thấy thế nào về thứ Tư”;  hay đề của Đại học Pennsylvania: “Bạn vừa hoàn thành cuốn tự truyện 300 trang của bản thân. Hãy nộp trang 217”; hay đề tài đại học Tufts đưa ra “Chúng ta có cô đơn không?”. Thí sinh cũng có thể được hỏi về những đề tài thông thường liên quan đến  một trải nghiệm sống nào đó hay về những vấn đề xã hội hoặc chính trị gây tranh cãi. Bất kể chủ đề là gìhọc sinh luôn lo sợ khi nghĩ đến việc phải viết bài luận, và sẽ bị đánh giá từ bài luận đó.

Chúng tôi đã tự hỏi những lời khuyên nào có thể giúp các em học sinh giảm bớt gánh nặng đó. Chúng tôi đã đến thăm blogger Jonathan Reider,  phụ trách cố vấn nộp hồ sơ vào đại học của  trường phổ thông San Francisco University High School,  người trước đó từng có nhiều năm kinh nghiệm làm  trong hội đồng tuyển sinh (và giảng viên bộ môn khoa học nhân văn) tại Đại học Stanford.

Từng là cố vấn học sinh và cũng là nhà tuyển sinh, thầy đã đưa ra 10 lời khuyên hữu ích cho các bạn.

 

1. Súc tích. Nếu bạn viết quá 650 từ, bạn có thể làm họ mất dần kiên nhẫn để đọc tiếp, điều chẳng ai muốn để xảy ra.

 

2. Thành thật. Đừng thêm thắt thành tích, danh hiệu và chức vị. Là biên tập viên tờ báo hay thủ quỹ của CLB Green cũng đủ tốt, thay vì là chủ tịch. Không phải tất cả mọi người đều cần xuất sắc ở mọi lĩnh vực. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu không phải gắng sức để thổi phồng bản thân.

 

3. Cá nhân hóa. Khi viết luận, hãy tự hỏi “Làm thế nào để bản thân mình khác biệt với hàng nghìn học sinh khác cũng nộp hồ sơ vào đại học X, những người mình không biết – hay thậm chí những người mình biết?” Điều đó không thể hiện trong những hoạt động hay sở thích của bạn. Nếu bạn vào đại học ngay khi tốt nghiệp cấp 3, bạn chỉ là 1 cô/cậu bé tuổi teen bình thường, làm những điều mà họ vẫn làm. Tâm trí của bạn và cách bạn tư duy mới đặc biệt. Bạn suy nghĩ như thế nào? Chắc chắn, điều đó rất khó để giải thích, nhưng đó là chìa khóa cho vấn đề.

 

4. Mạch lạc. Rõ ràng là bạn không muốn viết lung tung, nhưng ý tôi là, hãy viết về 1 đề tài chính. Đừng cố thể hiện mọi thứ trong 1 bài luận. Làm thế có thể khiến bài luận có vẻ hoa mỹ, nhưng cùng lúc cũng rời rạc và thiếu chiều sâu. Cả bộ hồ sơ là một chuỗi hình ảnh về những gì bạn đã làm. Không thể tránh được việc nó không hoàn hảo. Những nhà tuyển sinh biết điều đó. Nên hãy cứ thể hiện điều đó.

 

5. Chính xác. Tôi không định nói bạn hãy dùng phần mềm kiểm tra lỗi chính tả (điều đấy là hiển nhiên không cần nói). Hãy chú ý đến những khía cạnh khác của một bài viết tốt, bao gồm quy tắc dấu câu khi sử dụng dấu phẩy, chấm phẩy,… Nếu bạn viết về Dickens, đừng viết rằng ông là tác giả cuốn Wuthering Heights. Nếu bạn viết về Nietzsche, hãy viết đúng tên của ông.

* Tác phẩm của nữ tác giả Emily Brontë (T/N)

 

6. Sống động. Một bài luận tốt thường được so sánh với 1 câu chuyện: Trong nhiều trường hợp, đó là giai thoại về 1 khoảnh khắc ý nghĩa. Hãy viết chi tiết để giúp độc giả có thể hình dung. Sử dụng tên (hoặc tự tạo ra tên) cho những người xuất hiện trong câu chuyện của bạn, bao gồm anh trai, giáo viên hay huấn luyện viên. Điều đó làm bài luận của bạn thật hơn và nhân văn hơn. Nó cũng thể hiện với người đọc rằng bạn đang để ý đến sự đánh giá của họ, điều mà chắc chắn bạn muốn làm.

 

7. Dễ chịu. (“Be Likable”) Các trường đại học cũng như 1 cộng đồng, nơi mà mọi người phải tương tác với nhau, ở ký túc xá, lớp học… Bạn có phải là người mà họ muốn ăn tối cùng, đi chơi cùng, thảo luận cùng?”. Bạn cần thể hiện mình là người dễ chịu, đáng mến. Tuy nhiên,  hãy thật tinh tế khi làm điều này

 

8. Cẩn thận khi muốn hài hước. Bạn không bao giờ biết những người bạn không biết sẽ phản ứng như thế nào, đặc biệt khi bạn nói gì đó buồn cười. Hài hước hay không là do cách nhìn của người nghe. Hãy hài hước khi bạn nghĩ cần phải thế. Và hãy nghĩ kỹ.

 

9.Nêu quan điểm riêng của bạn. Nhiều học sinh viết những bài luận nhàn nhạt mà chẳng thể hiện quan điểm về cái gì cả. Bạn hoàn toàn có thể viết về chính trị, tôn giáo, những vấn đề vĩ mô nếu bạn suy nghĩ chín chắn và giữa được sự cân bằng. Tuy nhiên, cần chú ý  đừng thể hiện những gì bạn nói đều là chân lý. Và cũng đừng đứng lên bục diễn thuyết mà thao thao về những vấn đề nhạy cảm; thay vì đó, đưa ra lý do và lập luận cho quan điểm của bạn mà vẫn tôn trọng những cách nhìn khác (nếu phù hợp). Đại học là nơi để những ý tưởng được thảo luận, và các nhà tuyển sinh tìm kiếm sự phong phú trong tư duy.

 

10. Thông minh. Đại học, trên tất cả,  là môi trường trí thức, là nơi sinh viên đến để học tập và hoàn thiện bản thânBạn nên thể hiện trí tuệ của mình. Cái gì làm bạn yêu thích? Nó không chỉ là tuyên bố ngành học bạn định học; điều quan trọng là tại sao ngành đó lại làm bạn thích.

 

Theo Professors' Guide LLC – usnews.com