5 bước để viết một bài luận có đủ tất cả các yếu tố cần thiết trong 50 phút

Khi bạn viết một bài luận SAT, bạn chỉ có 50 phút để vừa đọc, phân tích, và viết luận. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải có một kế hoạch cụ thể để có thể dễ dàng hoàn thành nó. Sau đây tôi xin hướng dẫn từng bước cho các bạn học sinh một cách để viết được một bài luận có chất lượng.

 

#1: Trả lời đúng trọng tâm

 

Khi viết bài, bạn đừng nên chỉ tóm tắt lại văn bản vào trong bài, hay chỉ tìm ra những công cụ mà tác giả sử dụng để thuyết phục người đọc. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự phân tích cách tác giả xây dựng luận điểm của mình. Như trong Official SAT Study Guide (Tháng 3 2016 & về sau) có nói,

 

"[Y]our discussion should focus on what the author does, why he or she does it, and what effect this is likely to have on readers” (trang 178)

 

College Board có nhắc đến một điểm rất chi tiết trong biểu điểm của họ: một bài luận đạt số điểm 2 (trên 4) hoặc thấp hơn trong phân Phân tích thường “chỉ nhắc tới, thay vì giải thích sự quan trong của các công cụ của tác giả.” Nếu bạn muốn đạt được ít nhất 3/4 (hoặc 6/8) trong phần Phân tích, bạn cần chú ý đến điều này và tập trung đúng trọng tâm của câu hỏi.

 

#2: Lập luận ý của bạn với những chứng cứ chi tiết từ đoạn văn

 

Cách tốt nhất để có được điểm số cao trong phần Đọc của bài luận là trích dẫn những phần quan trọng từ đoạn văn một cách hợp lí để lập luận cho ý của bạn. Điều này chứng tỏ bạn không chỉ đọc đoạn văn, mà còn cho thây bạn hiểu những gì  tác giả đang nói và cách tác giả xây dựng luận điểm của mình.

 

Bạn cũng có thể làm theo một cách khác, đó lá tóm tắt lại một số đoạn được bạn sử dụng trong bài. Nếu bạn giải thích quan điểm của tác giả bằng ngôn từ của mình, bạn cần đặc biệt cẩn thận tránh để những điều bạn nói ra không khớp với đoạn văn. Khác với bài luận SAT cũ, bài luận SAT mới sẽ tính và trừ điểm nếu bạn sử dụng những ý không chính xác từ trong bài.

 

 

#3: GIữ cho bài luận của bạn có tổ chức

 

 

Trong biểu điểm của bài luận SAT có viết: “The response demonstrates a deliberate and highly effective progression of ideas both within paragraphs and throughout the essay.” (dịch: Câu trả lời phải thể hiện được sự phát triển ý hiệu quả trong từng đoạn văn và xuyên suốt cả bài luận.)

 

Điều cơ bản mà bạn cần chú ý ở đây là bạn nên tuân theo những cấu trúc tiêu chuẩn cho một bài luận SAT (mở bài-thân bài-thân bài-kết bài). Sử dụng cấu trúc 4-5 đoạn văn cho một bài luận sẽ giúp bạn viết bài luận chặt chẽ hơn và giúp người chấm dễ theo dõi luận điểm của bạn hơn. Đó là một tình huống mà cả đôi bên cùng có lợi!

 

Hơn nữa, bạn nên kết nối các đoạn văn với nhau bằng những từ (cụm từ) chuyến ý hợp lí. Điều này sẽ càng làm cho bài luận của bạn liên kết hơn và chặt chẽ hơn.

 

 

#4: Đảm bảo thời gian để đọc, phân tích, lập dàn bài, viết, và sửa bài

 

 

Bạn nên đảm bảo mình phân chia thời gian hợp lí cho từng bước trên. 50 phút có vẻ xem là dài nhưng nó sẽ trôi qua rất nhanh với rất nhiều công việc bạn cần phải làm cho bài luận của mình.

 

Đọc đoạn văn, phân tích luận điểm, lập dàn bài, viết bài luận, và sửa nó đều là những phần quan trọng để được điểm tối đa cho bài luận SAT. Do đó, bạn nên có sẵn trong đầu một khoảng thời gian hợp lí cho từng phần để có thể hoàn thành chúng dễ dàng hơn trong phòng thi.

 

#5: Luyện tập

 

Bạn càng luyện tập phân tích và viết nhiều, bạn càng thuần thục hơn trong bài luận SAT (khi bạn luyện tập mỗi thứ một ít một).

 

Một điều đặc biệt quan trọng là luyện tập phân tích và viết các phần của bài luận nếu như bạn là một người đọc chậm (bởi vì tốc độ đọc là một điều khó để thay đổi). Nếu bạn có thể phân tích và viết luận một cách nhanh chóng, bạn sẽ có cơ hội cân bằng được lượng thời gian đã sử dụng để đọc đoạn văn và đề bài, cũng như hiểu chúng (thêm nữa, lượng thời gian bạn bỏ ra để luyện tập phân tích và viết bài sẽ có kết quả tốt hơn nhiều so với việc bỏ ra thời gian để cải thiện tốc độ đọc).

 

Nhưng bạn không được quên một điều: trong khi bạn hoàn toàn có thể viết từng phần của bài luận lúc luyện tập, bạn nên bỏ ra thời gian viết một bài luận hoàn chỉnh như khi đi thi để tránh việc tốn nhiều thời gian cho một phần nhất định trong bài.

 

Nguồn: blog.prepscholar.com – Bảo Lộc dịch