Tổng quan về Trung học Mỹ

Mỹ được xem là một trong những đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhất hiện nay và việc học tại các trường Trung học ở Mỹ sẽ phần nào giúp học sinh từ độ tuổi 16 – 18 tiếp cận được nền giáo dục tân tiến này sớm hơn cũng như giúp học sinh chuẩn bị thật kĩ càng để tiếp tục thực hiện ước mơ được nhập học tại một trường đại học nổi tiếng ở Mỹ.

 

Ngoài việc học sinh có thể tự đăng kí nhập học tại trường Trung học tại Mỹ, học sinh có thể đăng kí học Trung học thông qua việc tham gia thi và phỏng vấn một số chương trình như ASSIST, UWC  (chương trình không chỉ giới hạn trong nước Mỹ mà còn trên khắp thế giới) và chương trình Giao lưu Văn hóa.

 

1. Hệ thống Trung học tại Mỹ

 

Cách phân loại phổ biến nhất cho các trường trung học Mỹ là phân loại theo Tư thục và Công lập. Thường thì các học sinh Việt Nam hay chọn trường Tư thục để theo học vì môn học ở trường Tư thục thường được dạy ở cấp độ khó hơn trường Công lập. Bên cạnh đó, trường Tư thục hay có chính sách hỗ trợ tài chính cho học sinh mà trường Công lập thường không có.

 

2. Hình thức tuyển sinh

 

Các trường trung học tư thục Mỹ chỉ có một hình thức tuyển sinh chung dành cho học sinh quốc tế và tất cả các học sinh học khối lớp 8 – 11 ở Việt Nam đều có thể nộp hồ sơ theo quy định tuyển sinh của trường trung học tư thục Mỹ. Nếu học sinh được nhận qua hình thức tuyển sinh này và nhập học tại các trường trung học tư thục, khối lớp mà học sinh sẽ theo học khi bắt đầu chương trình học phụ thuộc vào chương trình học và quy định của trường trung học tư thục Mỹ mà học sinh nhập học. Ví dụ, các học sinh học lớp 10 trong năm học ngay trước khi nhập học thường học lên khối 11 tại trường trung học ở Mỹ. Tuy nhiên, các học sinh lớp 11 trong năm học ngay trước thì thường học lại khối lớp 11 tại trường trung học ở Mỹ.

 

3. Quy trình tuyển sinh

 

Quy trình tuyển sinh ở hầu hết các trung học tư thục Mỹ chỉ có một vòng duy nhất, đó là vòng nộp hồ sơ. Khi nộp hồ sơ, học sinh phải đóng một khoản phí nộp hồ sơ 50-150$, hoặc nộp đơn xin miễn phí nộp đơn. Học sinh có thể xin miễn khoản này bằng cách viết thư liên lạc với trường và/hoặc xin Counselor (người cố vấn) một lá thư giải thích tình hình tài chính của gia đình để trường xem xét cho bạn một mã số fee waiver giúp bạn nộp đơn trực tuyến mà không cần đóng phí gửi hồ sơ. Việc xin miễn phí nộp đơn không ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh. Một số trường sẽ tự động miễn phí này trên hồ sơ trực tuyến của bạn nếu bạn đã điền vào đơn bạn là học sinh cần hỗ trợ tài chính.

 

Phần lớn các trường trung học tư thục Mỹ có hạn chót để nộp hồ sơ vào khoảng giữa tháng 1 tới giữa tháng 2, và thời điểm thông báo kết quả tuyển sinh vào khoảng đầu tháng 3. Một số trường trung học tư thục không áp dụng một hạn chót nhất định và sẽ nhận học sinh cho tới khi đủ chỉ tiêu (chính sách Rolling Admission). Hạn chót này là ngày cuối cùng để bạn gửi hồ sơ đi, không phải ngày cuối cùng để hồ sơ đến tay hội đồng tuyển sinh. Kết quả tuyển sinh của các trường này được thông báo trong vòng từ 2 đến 4 tuần sau thời điểm nộp đơn. Trong thư nhận vào học, trường sẽ ghi rõ hạn chót học sinh phải trả lời và nộp tiền deposit cho trường để giữ suất học đó.

 

4. Chi phí

 

  • Học phí: Học phí một năm học ở trường trung học nội trú trải dài từ $10,000 đến $40,000. Một số trường cung cấp bảo hiểm học phí để hoàn lại 50-100% tổng số tiền bạn đã đóng cho trường trong trường hợp bạn phải thôi học giữa chừng. Chi phí cho bảo hiểm học phí trải dài từ 1% đến 4% tổng số tiền bạn phải đóng cho trường. Bạn không phải mua bảo hiểm học phí.  
  • Tiền ở nội trú: trải dài từ $5,000 đến $20,000. Số tiền này gộp chung với học phí thành tổng chi phí bạn phải trả cho trường hằng năm.
  • Tiền bảo hiểm: Các trường đều bắt buộc học sinh mua bảo hiểm y tế, hoặc là từ công ty bảo hiểm mà trường đã làm việc cùng, hoặc là từ công ty bảo hiểm bạn muốn. Mức giá bảo hiểm dao động từ $400 đến $1500 .
  • Các chi phí khác: bao gồm tiền chuẩn bị SGK và đồ dùng học tập, tiền tiêu vặt, tiền cho việc di chuyển và đi du lịch, và một số chi phí cá nhân có thể phát sinh trong quá trình học. Những chi phí này phụ thuộc vào trường bạn theo học cũng như nhu cầu cá nhân của bạn.

 

*Cách đóng học phí:

 

Bạn có thể trả tiền một lần duy nhất vào đầu năm học, hoặc chia nhỏ thành những đợt đóng tiền trong suốt năm học, gọi là Tuition Payment Plan. Bạn có thể trả thẳng bằng tiền mặt tại văn phòng tài vụ của trường (Business Office) hoặc chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của bạn đến tài khoản ngân hàng của trường. Nếu bạn chia nhỏ học phí mà không đóng những khoản tiền đó đúng hạn, bạn sẽ không thể tiếp tục theo học tại trường.

 

5. Đời sống học sinh

 

Đời sống của học sinh sẽ khá đa dạng vì bên cạnh việc học tại trường, học sinh buộc phải tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, học sinh có thể tham gia các CLB và đặc biệt các trường thường hay có một ngày cố định dành riêng cho Học sinh Quốc tế.

 

Nguồn: VApedia