Học bổng UWC (United World Colleges - UWC)

1. Giới thiệu về UWC

Logo của United World College (UWC)

 

Hệ thống 13 trường UWC là mô hình giáo dục độc đáo đã và đang được thực hiện trên thế giới. Hệ thống này được thành lập vào năm 1962 từ ý tưởng của một nhà giáo dục Đức tên là Kurt Hahn. Hệ thống UWC đươc thực hiện trên toàn cầu, đưa học sinh từ khắp nơi trên thế giới về một ngôi trường nội trú. Học sinh được lựa chọn dựa vào tiềm năng và phẩm chất cá nhân, không hề phụ thuộc giàu nghèo, giai cấp, màu da, chủng tộc, tôn giáo, chính trị hay khả năng tài chính.

Để đạt được điều này, tổ chức UWC đã huy động nguồn tài trợ từ các chính phủ và rất nhiều tổ chức và cá nhân khác nhau, lập ra những Ủy ban Tuyển sinh Quốc gia (National Committees) đặt tại các nước với nhiệm vụ tuyển lựa học sinh gửi đến các trường. Không chỉ cộng đồng học sinh mà các giáo viên dạy UWC cũng được tuyển chọn từ khắp các nước, tạo nên một môi trường học tập quốc tế thực sự và đa dạng.

Mỗi trường UWC có số lượng học sinh rất ít, chỉ trong khoảng 250 người để đảm bảo sự thân mật dễ dàng giao lưu của cộng đồng. Do đó mỗi năm mỗi trường nhận vào khoảng từ 120 đến 130 học sinh.

Trường UWC đầu tiên - Atlantic College - được thành lập tại Wales. Tiếp sau đó 12 trường UWC còn lại lần lượt được thành lập tại Singapore, Canada, Swaziland, Italy, Hoa Kì, Venezuela, Hong Kong, Na Uy, Ấn Độ, Costa Rica, Bosnia & Herzegovina và Hà Lan. Như vậy hiện nay có tổng cộng 13 trường trên thế giới.

 

2. Môi trường sống và học tập tại UWCs

Ngôi trường UWC Maastricht tại Hà Lan 

 

Mỗi khóa học UWC kéo dài 2 năm. Trong 2 năm đó học sinh UWC phải hoàn thành chương trình học văn hóa là chương trình IB (International Baccalaureate) và các hoạt động ngoại khóa CAS (Creativity, Action, Service)

Hoạt động ngoại khóa CAS gồm 4 nội dung chính:

1. Hoạt động sáng tạo (Creativity)

2. Hỗ trợ cuộc sống trong trường (Campus Support)

3. Phục vụ cộng đồng (Community Service)

4. Hành động (Action), thường là thể thao

Trong 2 năm học tại UWC, học sinh có rất nhiều nhóm hay câu lạc bộ hoạt động ngoại khóa để lựa chọn. Học sinh mới năm thứ nhất bắt buộc đăng kí tham gia các hoạt động để tạo đà làm quen với môi trường sinh hoạt ngoại khóa chủ động và sáng tạo của UWC; đến năm thứ 2 thì hầu như do học sinh chủ động cho mình.

Sự năng động và cơ hội giao lưu văn hóa đa dạng đã khiến cho cơ hội được học tại một UWC trở thành một cơ hội hiếm có và đáng nhớ cho mỗi thành viên. Sự rèn luyện và học hỏi từ các bạn bè và thầy cô trong trường, qua những hoạt động tại UWC cũng nâng cao ý thức và nhận thức xã hội của học sinh UWC lên rất nhiều và giúp cho hồ sơ của các bạn học tại UWC nổi bật hơn.

 

3. Chương trình học bổng UWC tại Việt Nam

Chương trình học bổng UWC tại Việt Nam được bắt đầu vào

• Năm 2002 với 2 suất học bổng đi Pearson College tại Canada và Atlantic College tại Wales.

Sau đó sau mỗi năm số học bổng tăng dần lên:

• Năm 2003: 3 suất (đi Canada, Ấn Độ, Ý)

• Năm 2004: 2 suất (đi Canada và Ấn Độ)

• Năm 2005: 4 suất (đi Canada, Ấn Độ, Ý, Hong Kong)

• Năm 2006: 4 suất (đi Canada, Ấn Độ, Costa Rica và Mỹ)

• Năm 2007: ngoài 4 suất (đi Canada, Ấn Độ, Ý và Na Uy) còn có thêm 2 bạn được đề cử từ Việt Nam và đã giành được học bổng Vật lý và Âm nhạc tại UWC Adriatic ở Ý.

• Năm 2008: 8 suất (Canada, Ấn Độ, Hong Kong, Costa Rica, Mỹ, Na Uy, UK) và 2 bạn giành học bổng Vật lý và Âm nhạc tại UWC of Adriatic ở Ý.

• Năm 2009: 6 suất (Canada, Ấn Độ, Hong Kong, Mỹ, Na Uy, Singapore)

• Năm 2010: 8 suất (Canada, Ấn Độ, Hong Kong, Mỹ, Na Uy, Singapore, Ý, Hà Lan)

Cho tới nay, những học bổng này bao gồm 100% học phí ăn ở, tiền đi lại và tiêu vặt có thể được cung cấp tùy theo trường.

Những học sinh Việt Nam sau khi kết thúc 2 năm học tại UWC đã giành học bổng thông qua chương trình Davis Scholar Program tiếp tục học tại các đại học ở Mĩ như Princeton University, Amherst College, Richmond University, Colby College, Westminster College, Brown University, Duke University....

 

4. Quá trình thi tuyển học bổng UWC

Trọng tâm của việc tuyển chọn là tìm ra những người trẻ nhiệt huyết, trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn là có thành tích học tập xuất sắc, mặc dù nhân tố này cũng quan trọng. Một người học được nhiều và biết trân trọng những bài học của cuộc sống sẽ là người thu nhận được nhiều nhất từ một nền giáo dục UWC. Những việc học sinh UWC thực hiện được cho xã hội sau này sẽ là cách trả ơn những chính phủ và những nhà tài trợ đã cao thượng đóng góp mang họ từ khắp nơi trên thế giới về tụ họp dưới một mái trường.

 

4.1. Thời gian và cách thức

Đợt tuyển sinh thường bắt đầu (lúc thông tin phát ra) vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm.

Học sinh muốn tham gia tuyển chọn cần đón xem thông báo ở website UWC Việt Nam và các diễn đàn trên để biết thông tin về học bổng và tham gia nộp hồ sơ. Vì chương trình còn khá mới nên phương thức tuyển chọn có thể còn thay đổi. Tuy nhiên hồ sơ xin học bổng UWC thường bao gồm viết từ 2 đến 3 bài luận (150 đến 300 từ), học bạ điểm một số năm gần đây, kể về những hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu của giáo viên.

Sau vòng nộp hồ sơ, những học sinh được chọn ra sẽ vào tiếp vòng phỏng vấn vào tháng 4. Sau đó, trước ngày 1-5, Việt Nam sẽ gửi các đề cử đến các trường UWC, và các Trường sẽ liên hệ trực tiếp với thí sinh trúng tuyển.

 

4.2. Tiêu chuẩn

4.2.1. Tiêu chuẩn chung

Các thí sinh tham dự các kì tuyển chọn tại Việt Nam phải:

- Là công dân Việt Nam và đang sinh sống tại Việt Nam

- Hiện đang học lớp 11

- Không quá 17 tuổi khi nhập học

4.2.2. Tiêu chuẩn của chương trình

Các thí sinh phải có các tố chất sau:

- Học lực khá để có thể thành công trong chương trình IB

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

- Có khả năng làm một đại sứ của Việt Nam trong môi trường của một UWC.

- Sẵn sàng và có khả năng làm bạn cũng như học hỏi từ những người có suy nghĩ, tín ngưỡng và văn hóa có thể đối lập với mình.

- Có thể phát huy tối đa cơ hội học tập tại trường và có khả năng đóng góp vào cuộc sống tại trường. Các phẩm chất có thể bao gồm: cam kết tham gia các hoạt động xã hội, sự cởi mở trong tư duy, nhiệt tình, vững vàng trong cuộc sống, hài hước, khả năng vươn lên trong môi trường mới, mạnh mẽ trong cảm xúc và có thể chất tốt

- Là một thành viên có đóng góp tích cực trong trường học và/hoặc cồng đồng nơi mình sinh sống.

- Có tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao

4.2.3. Ưu tiên

Nếu các thí sinh có đáp ứng như nhau đối với các yêu cầu trên, ưu tiên sẽ dành cho các thí sinh ít có khả năng có được một cơ hội học tâp như thế này nhất hoặc thí sinh có khả năng phát triển nhất nếu được trao cơ hội này. Vì vậy UWC Việt Nam khuyến khích học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình học bổng này.

4.2.4. Các yêu cầu bổ sung khác

Học bổng mỗi năm có thể có những yêu cầu bổ sung khác. Nếu các bạn quan tâm có thể truy cập website của UWC để tìm hiểu thêm chi tiết.