Hệ thống trung học tư thục Mỹ

1. Giới thiệu chung

Trường trung học tư thục là những trường không phụ thuộc vào tài chính và quản lý của chính phủ. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh và các nguồn tài trợ đóng góp khác.

 

2. Một số loại trường tư thục Mỹ

2.1. Theo mô hình giáo dục

Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools) Đây là trường chuẩn bị cho sinh viên làm quen với môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Các lớp học thường được hình thành theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn. Hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học của các trường dự bị đại học thường rất tốt.

Trường tôn giáo (Religious affiliated schools) Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên.

Trường nghệ thuật (Pre-professional art schools) Những trường chuyên đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba-lê, và viết sáng tạo.

Trường quân sự (Military schools) Những trường chuẩn bị cho học sinh về bậc đại học nhưng theo mô hình kỷ luật và cách tổ chức như quân đội.

2.2 Theo mô hình tổ chức

Trường nội trú (Boarding schools) Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ của trường. Mức học phí các trường này thường khá cao do phí sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất (thư viện, gym, máy tính, internet…), giải trí cuối tuần, v.v.

Trường bán trú (Day schools) Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

Trường nam nữ hỗn hợp (Co-ed schools) Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ

Trường single-sex (Single-sex schools)

  • Trường nam sinh (all-boy schools): những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam
  • Trường nữ sinh (all-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ

3. Tại sao chọn trường tư thục Mỹ?

Chất lượng học sinh cao hơn

Trường tư thục có những yêu cầu cao để tốt nghiệp hơn các trường công lập. Học sinh tại trường tư thục phải học nhiều khóa học và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn so với trường công lập. Nhìn chung, học sinh học tại các trường tư thục thường đạt thành tích học tập cao hơn.

Tỉ lệ giáo viên - học sinh thấp

Trường tư thục có tỉ lệ giáo viên – học sinh ít hơn so với trường công lập, vì thế học sinh tại trường tư thục được giáo viên quan tâm nhiều hơn về học tập. Ngoài ra, học sinh có nhiều cơ hội tham gia xây dựng bài và có nhiều thời gian hỏi thầy cô nếu chưa thật sự hiểu bài.

Nhiều ngân quỹ

Trường tư thục có nguồn ngân sách dồi dào, vì vậy có thể cấp nhiều học bổng cho học sinh và có thể hỗ trợ rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích cho các bạn học sinh.

Hoạt động cộng đồng và các giá trị

Trường tư thục có nội quy nghiêm khắc và kỉ luật hơn các trường công lập, như vậy học sinh ở các trường tư thục sẽ trưởng thành hơn. Một số trường còn yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động cộng đồng với một khối lượng thời gian nhất định, những hoạt động này góp phần làm đẹp hồ sơ khi apply học đại học.

Giáo viên

Chất lượng giáo viên được đặt lên hàng đầu tại các trường tư thục. Đội ngũ giáo viên được lựa chọn kỹ lưỡng vì họ là những người đại diện cho trường.

Cộng đồng

Số lượng học sinh trường tư thục thường nhỏ, và đối với các trường nội trú, phần lớn học sinh và giáo viên sống trong trường, nên các trường tư thục Mỹ thường có tính cộng đồng cao.

Sự đa dạng

Khác với các trường công lập dựa vào vị trí địa lý để tuyển sinh, các trường tư thục cho phép sinh viên đến từ mọi nơi tìm kiếm một nền giáo dục cao hơn.