Chương trình học bổng các trường thế giới liên kết kì tuyển chọn tại Việt Nam năm 2014

Hà Nội – Ủy ban các Trường Thế giới Liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam) trân trọng kính mời các học sinh lớp 11 tham gia vào Kì tuyển chọn năm 2014 Chương trình học bổng các Trường Thế giới Liên kết (UWC). Trong kì tuyển chọn này, các học sinh Việt Nam sẽ tranh tài để giành lấy năm học bổng cấp theo nhu cầu tài chính, tối đa tới 100% tổng chi phí toàn khóa học hai năm tại các UWC ở Armenia, Canada, Đức, Hà Lan và Xinh-ga-po; hai suất học bổng 50% tổng chi phí khóa học hai năm tại UWC ở Ấn Độ, một học bổng 20% tổng chi phí khóa học hai năm; và một suất học tự túc tại UWC ở Anh. Ngoài ra còn có học bổng cạnh tranh toàn cầu tại trường UWC ở Na-uy dành cho các học sinh khuyết tật do bom mìn hoặc các tội ác chiến tranh khác. Ưu tiên trong quá trình tuyển chọn học bổng UWC sẽ được dành cho những học sinh có tiềm năng và cam kết vào quá trình phát triển của cộng đồng.

Hạn cuối nhận hồ sơ qua email là 17h00 ngày thứ sáu 7/3/2014.

Hai trong số năm học bổng toàn phần trong kì tuyển chọn năm nay tại Việt Nam là của hai Trường Thế giới Liên kết mới được mở, đó là trường Thế giới Liên kết Dijilan tại Armenia và Trường Thế giới Liên kết Robert Bosch ở Đức. Trong kì tuyển chọn năm nay, UWC Việt Nam thử nghiệm hệ thống nộp hồ sơ qua mạng nhằm tạo thuận lợi cho quá trình nộp hồ sơ và tuyển chọn. Các thí sinh nên nghiên cứu trước về hệ thống các Trường Thế giới Liên kết và điều kiện của các học bổng trước khi nộp hồ sơ. UWC Viêt Nam cũng khuyến khích các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia thi tuyển.

UWC là hệ thống các Trường Thế giới Liên kết được thành lập năm 1962 với mục tiêu tụ họp những bạn trẻ đã trải nghiệm những xung đột chính trị trong thời kì chiến tranh lạnh, cung cấp một trải nghiệm giáo dục dựa trên việc cùng học tập, hợp tác và hiểu biết, nhờ đó các học sinh có thể trở thành những người kiến tạo hòa bình. Các Trường Thế giới Liên kết hiện nay vẫn tiếp tục hướng tới mục tiêu này nhưng đã mở rộng mối quan tâm đến những căng thẳng và xung đột trong nội tại cũng như giữa các cộng đồng xã hội.

UWC hiện có 14 Trường Thế giới Liên kết dành cho với các học sinh từ 2 đến 21 tuổi. Nền giáo dục tại các Trường đều thấm nhuần những nguyên tắc định hướng chung. Các chương trình ngắn hạn của các Trường cung cấp các trải nghiệm UWC và mở rộng tầm lan tỏa của các mục tiêu và giá trị của UWC đến nhiều bạn trẻ hơn. Các Trường và các chương trình thuộc hệ thống UWC có các đặc điểm riêng nhưng đều cam kết tuân thủ các mục tiêu và giá trị của hệ thống UWC, đó là coi giáo dục như một sức mạnh để đoàn kết con người, đoàn kết các dân tộc và các nền văn hóa vì hòa bình và một tương lai bền vững.

UWC Việt Nam là một nhóm các tình nguyện viên có nhiệm vụ quảng bá các Trường Thế giới Liên kết tại Việt Nam, bao gồm cả việc tuyển chọn các học bổng theo học tại các trường này. Kể từ khi thành lập năm 2002, UWC Việt Nam đã tuyển chọn 65 học sinh từ 21 tỉnh, thành phố tại Việt Nam theo học tại 11 UWC tại Canada, Costa Rica, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Italia, Na-uy, Hà Lan, Xinh-ga-po, Swaziland, Anh và Mỹ. 

Các suất học dành cho Kì tuyển chọn tại Việt Nam năm 2014:

- Học bổng toàn phần: (theo nhu cầu tài chính, tối đa tới 100% tổng chi phí khóa học)

1.      Trường Thế giới Liên kết Dilijan, Armenia

2.      Trường Thế giới Liên kết Maastricth, Hà Lan

3.      Trường Thế giới Liên kết Đông Nam Á, Xinh-ga-po

4.      Trường Thế giới Liên kết Pearson, Canada

5.      Trường Thế giới Liên kết Robert Bosch, Đức

- Học bổng bán phần:

6.      Trường Thế giới Liên kết Mahindra, Ấn Độ: hai suất học bổng 50% tổng chi phí khóa học         

7.      Trường Thế giới Liên kết Waterford Kamhlaba, Swaziland: một suất học bổng 20% tổng chi phí khóa học

Suất học mà học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí:

8.      Trường Thế giới Liên kết Atlantic, Anh

-Học bổng cạnh tranh toàn cầu:

Trường Thế giới Liên kết Chữ thập đỏ Nordic, Na-uy, dành hai suất học bổng toàn phần cạnh tranh toàn cầu cho các học sinh khuyết tật là nạn nhân của bom mìn và các tội ác chiến tranh khác. UWC Việt Nam khuyến khích các học sinh khuyết tật tham gia thi tuyển học bổng này. Hồ sơ của các học sinh khuyết tật sẽ được xem xét riêng.

- Các tiêu chuẩn chọn lựa:

1. Tiêu chuẩn chung: Các thí sinh tham dự các kì tuyển chọn tại Việt Nam phải:

·         Là công dân Việt Nam và đang sinh sống tại Việt Nam

·         Hiện đang học lớp 11 tại các trường phổ thông của Việt Nam, và

·         Sinh trong khoảng từ tháng 1.1997 đến tháng 6.1998

2. Tiêu chuẩn của chương trình: Các thí sinh phải có các tố chất sau:

·         Học lực khá để có thể thành công trong chương trình IB.

·         Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

·         Có khả năng làm một đại sứ của Việt Nam trong môi trường tại một Trường Thế giới Liên kết.

·         Sẵn sàng, có khả năng làm bạn, học hỏi từ những người có suy nghĩ, tín ngưỡng và văn hóa có thể đối lập với mình.

·         Có thể phát huy tối đa cơ hội học tập tại trường và có khả năng đóng góp vào cuộc sống tại trường. Các phẩm chất có thể bao gồm: cam kết tham gia các hoạt động xã hội, sự cởi mở trong tư duy, nhiệt tình, vững vàng trong cuộc sống, hài hước, khả năng vươn lên trong môi trường mới, mạnh mẽ trong cảm xúc và có thể chất tốt.

·         Là một thành viên đóng góp tích cực trong trường học và/hoặc cộng đồng nơi mình sinh sống.

·         Có tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao.

3. Ưu tiên: Nếu các thí sinh có đáp ứng như nhau đối với các yêu cầu trên, ưu tiên sẽ dành cho các thí sinh ít có khả năng có được một cơ hội học tâp như thế này nhất hoặc thí sinh có khả năng phát triển nhất nếu được trao cơ hội này. UWC Việt Nam khuyến khích học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình học bổng này, đặc biệt là những em là nạn nhân bom mìn, theo yêu cầu đặc biệt của một học bổng năm nay.

Quá trình tuyển chọn:

Các thí sinh đủ tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển qua mạng tại địa chỉ www.uwcvn.org/2014register/  và nhận số báo danh; sau đó gửi bản quét vi tính của bản đăng ký đã đuợc hoàn thiện qua email đến địa chỉ admissions@uwcvn.org trước 17h00 thứ sáu ngày 7/3/2014.

UWC Việt Nam sẽ mời một số thí sinh để phỏng vấn theo nhóm và phỏng vấn cá nhân tại Hà Nội trong tháng 3. Nếu được mời đi phỏng vấn, thí sinh từ các tỉnh và thành phố khác tự trang trải chi phí đi lại, nếu có, nhưng có thể nghỉ tại các gia đình UWC nếu cần thiết. UWCVN sẽ gửi danh sách các thí sinh trúng tuyển đến các UWC trong tháng 4 và các trường sẽ liên hệ trực tiếp với các thí sinh được họ chấp nhận. Thông thường các học sinh sẽ nhập học tại các trường vào tháng 8.

Để biết thêm thông tin và tải bản đăng ký, mời truy cập trang web www.uwcvn.org. Hãy theo dõi chúng tôi tại địa chỉ www.facebook.com/uwcvietnam để được cập nhật thường xuyên.

Nguồn: UWC