Vai trò của bài thi SAT

Điểm thi chuẩn hóa là yếu tố có vai trò quan trọng thứ hai, và cũng là yếu tố thứ hai hội đồng tuyển sinh nhìn vào khi đọc hồ sơ của bạn. Điểm thi chuẩn hóa giúp hội đồng tuyển sinh đánh giá cả khả năng học thuật lẫn khả năng tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, đối với hội đồng tuyển sinh điểm thi chuẩn hóa không quan trọng bằng thành tích học tập, vì họ cho rằng điểm thi chuẩn hóa không phản ánh đầy đủ năng lực học tập của bạn. Một số trường như Bates College, Bowdoin College còn không yêu cầu điểm SAT. Họ đánh giá như vậy vì những lí do sau:

  • 1. Kết quả các kì thi chuẩn hóa chỉ phản ánh sự chuẩn bị của bạn trong vòng vài tháng hoặc nhiều nhất là một năm, trong khi thành tích học tập thể hiện sự nỗ lực của bạn trong cả 3 năm trung học. Các trường đại học luôn muốn học sinh học tập vì kiến thức chứ không phải vì kì thi, nên họ sẽ quan tâm nhiều đến nỗ lực trong thời gian dài hơn trong thời gian ngắn.
  • 2. Vì khả năng lớn là bạn chỉ thi các kì thi chuẩn hóa trong một số lần nhất định nên nếu bạn bị những yếu tố khách quan như thời tiết, sức khỏe ảnh hưởng lúc thi thì kết quả thi cũng bị tác động. Trong khi đó, thành tích học tập của bạn là kết quả của rất nhiều bài thi và kiểm tra trong thời gian dài, vì vậy các yếu tố khách quan sẽ không thể có nhiều ảnh hưởng.
  • 3.Kết quả kì thi chuẩn hóa phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh của học sinh. Nếu bạn ở thành phố lớn hoặc nhà có điều kiện thì bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với các trung tâm luyện thi và các tài liệu học thi hơn nếu bạn ở các tỉnh thành nhỏ hoặc nhà bạn khó khăn.

Đừng hiểu nhầm rằng điều này có nghĩa là bạn được phép lơ là các kì thi chuẩn hóa. Như đã đề cập ở trên, các trường đại học yêu cầu bạn thi những kì thi này không chỉ để đánh giá khả năng học thuật mà còn để đánh giá khả năng tiếng Anh trong cuộc sống thông thường (qua điểm TOEFL) và trong môi trường học thuật (qua điểm SAT I và SAT II). Những trường không yêu cầu học sinh gửi điểm SAT vẫn yêu cầu học sinh quốc tế gửi điểm TOEFL để họ có thể đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh. Cũng giống như điểm trung bình trên lớp, không có một mức điểm nào đảm bảo việc được nhận, nhưng bạn nên cố gắng đạt điểm thật cao trong bài thi SAT và khoảng tầm 100 trong bài thi TOEFL (đây là mức điểm TOEFL trung bình của các trường tốp cao của Mỹ). Sau khi xem xong điểm các bài thi chuẩn hóa của bạn, hội đồng tuyển sinh sẽ xét đến các yếu tố khác trong hồ sơ của bạn. Trên thực tế, ở những trường có số lượng học sinh nộp đơn lớn, hội đồng tuyển sinh sẽ dùng hệ thống máy tính để lọc những học sinh đã vượt qua một mức điểm SAT hoặc điểm trung bình cụ thể mà các trường thường hay đặt ra trước.

Nếu điểm của bạn không quá chênh lệch với mức điểm trung bình, ví dụ như kém hơn mức của trường khoảng 100-200 điểm, bạn vẫn nên cân nhắc apply và cố gắng dùng các yếu tố khác trong bộ hồ sơ như GPA hay bài luận để bù lại. Tuy nhiên, nếu điểm của bạn có một sự chênh lệch lớn với mức trung bình, chẳng hạn như mức điểm trung bình của các học sinh được nhận là 2100 và điểm của bạn là 1800, thì cơ hội được nhận của bạn sẽ thấp hơn nhiều và bạn nên suy nghĩ lại về chuyện apply. Tuy vậy, vẫn có một số ít trường hợp đặc biệt học sinh được nhận dù điểm SAT của họ thấp hơn nhiều so với mức điểm trung bình, bởi họ có một thành tích vượt trội nào đó trong một lĩnh vực khác, hoặc được học bổng thể dục thể thao.  

Nhìn chung, bài thi chuẩn hóa là một điều quan trọng, nhưng bạn không nên dành hết tâm tư, công sức, và thời gian cho nó. Nếu bạn cố gắng để đẩy điểm của bạn lên mức cao hơn nữa (chẳng hạn như từ 2000 lên 2200 cho SAT và 100 lên 110 TOEFL) thì rất tốt, nhưng nếu bạn cảm thấy bạn không đủ sức, hoặc việc bỏ thời gian, công sức, và tiền bạc để đạt được như vậy là không đáng, thì bạn nên dừng lại. Điểm thi chuẩn hóa cũng chỉ là một phần trong hồ sơ, và không hoàn toàn quyết định việc bạn được nhận hay không.

 

 

 

nguồn: vapedia.vietabroader.org