Phải làm gì khi hết thời gian trong khi viết luận SAT

Ôi không, bạn đang ở giữa bài luận SAT và bất giác nhận ra bạn chỉ còn 5 phút để hoàn thành nó. Mặc dù cảm giác vội vã và hoảng loạn có thể chi phối bạn lúc này, bạn cần phải hít thở sâu và nhớ về những lời khuyên sau nếu bạn đang dần hết thời gian để viết bài luận SAT.

 

 

Lưu ý: Những lời khuyên này chỉ áp dụng khi:

·        

bạn đã có đoạn mở bài với câu chủ đề của mình.

·        

bạn đã tìm ra và lập dàn ý về 2-3 ví dụ cho thấy cách tác giả sử dụng chứng cứ, công cụ lập luận, lí lẽ hoặc những kĩ thuật khác để có thể lí luận quan điểm của họ một cách hiệu quả.

·        

Bạn đã hiểu rằng mỗi ví dụ cần một đoạn văn riêng trong thân bài để phân tích

 

Nếu bạn muốn thành công trong bài luận SAT, bạn cần đầu tiên thuần thục 3 điều trên. Nếu bạn nhìn vào Ví dụ #2 trong đề bài luận của Official College Board, bạn có thể thấy rằng kể cả những cây bút tốt cũng có thể phải nhận lấy điểm số không mong muốn nếu không tuân thủ theo cấu trúc trên.

 

Trường hợp 1: Bạn đang có 1 đến 2 đoạn văn trong bài

 

Nếu bạn là người đang ở vị trí này, thực sự đây không phải là một tình huống lí tưởng của bạn. Nhưng tôi sẽ hướng dẫn một cách để có thể làm được những gì tốt nhất trong trường hợp này: Chỉ tập trung vào thân bài và cố gắng hoàn thành nó càng nhiều càng tốt.

 

Lí do bởi vì College Board đưa ra 3 điểm thành phần nhỏ (viết, phân tích và hiểu), do đó sẽ có nhiều cách khác nhau để tiếp cận bài luận. Nếu bạn hiểu một ví dụ sâu sắc và biết được tại sao nó hiệu quả, bạn nên tập trung vào việc phát triển đoạn văn đó đê có thể tăng điểm trong phần phan tích và/hoặc viết.

 

Nếu không, bạn nên viết các đoạn văn của mình đơn giản nhất có thể (ví dụ với một câu miêu tả ví dụ và ít nhất một câu giải thích tại sao nó lại hiệu quả). Điều này có thể giúp bạn có điểm số cao hơn trong phần hiểu bởi vì bạn cho người chấm thấy rằng bạn hiểu được nhiều phần của đoạn văn.

 

 

Trường hợp 2: Bạn đang có 3 đoạn văn trong bài

 

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bạn vẫn có nhiều cơ hội để đạt được điểm số cao cho bài luận của mình. Nếu bạn không còn ví dụ nào để viết về nó nữa, bạn nên viết đoạn kết bài rồi kiểm tra lỗi chính tả trong bài. Nếu bạn vẫn còn một ví dụ nữa, hãy cố gắng viết về nó càng hay càng tốt. Đừng lo lắng về việc kiểm tra lỗi chính tả hay viết đoạn kết bài trừ khi bạn đang chuẩn bị hết giờ. Nếu bạn làm tất cả những điều khác một cách hoàn hảo, bạn có cơ hội lớn đạt được 8 điểm cho bài luận của mình.

 

Trường hợp 3: Bạn đang có 4 đoạn văn trong bài

 

Chúc mừng bạn! Với mở bài và thân bài đã được viết, bạn đang còn tương đối thời gian để hoàn thành bài luận của mình. Bạn thậm chí còn có thể kiểm tra chính tả và viết đoạn kết bài. Tuy nhiên, sử dụng thời gian của bạn một cách hợp lí là điều vô cùng quan trọng trong lúc này.

 

5 phút có thể không để để bạn làm cả 2 việc nên nó phụ thuộc vào bạn xem nên ưu tiên việc nào trước. Nếu bạn biết hoặc đang lo lắng rằng bạn hay mắc lỗi khi viết bài, bạn chắc chắn nên kiểm tra lại bài của mình. Lưu ý rằng đây không phải khoảng thời gian để bổ sung thêm ý tưởng vào bài luận. Nếu bạn còn thời gian, hãy cố gắng viết một đoạn kết bài thật nhanh chóng. Tuy nhiên, việc không có kết bài sẽ không ảnh hưởng lớn đến bài luận của bạn. Những bài luận mẫu của College Board dường như cho thấy những bài luận không có đoạn kết hoàn toàn có thể được 6 điểm. Nếu bạn đã chắc chắn rằng bạn không có lỗi trong bài, hãy viết kết bài và để việc kiểm tra chính tả sau đó nếu còn thời gian.

 

Làm cách nào để tránh được việc thiếu thời gian từ trước khi bắt đầu làm bài thi?

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài luận SAT trong khoảng thời gian cho phép lúc luyện tập, việc cải thiện tốc độ đọc và/hoặc viết là rất quan trọng. Hãy cố gắng tìm các nguồn tài liệu và luyện tập thật kĩ lưỡng để khi làm bài thi thật bạn không bị mắc vào trường hợp này. Tôi mong rằng những lời khuyên vừa rồi có thể giúp bạn phần nào cải thiện khả năng viết luận SAT của mình.

 

Nguồn: Anika Manzoor – Magoosh – Bảo Lộc dịch