Bài luận SAT 15 lời khuyên giúp cải thiện điểm số của bạn (Phần 2)

5 bí mật College Board không nói cho bạn

 

Mặc dù bài luận SAT đã được hướng dẫn rõ ràng và rộng rãi, vẫn còn đó một vài bí mật để viết nó mà nhiều học sinh chưa được biết tới và có thể cho họ một lợi thế lớn trong bài thi.

 

 

#1: Đọc đề bài trước khi đọc đoạn văn

 

Vì sao? Bởi đề bài bao gồm phần miêu tả ý chính của tác giả. Nếu bạn biết được ý chính của đoạn văn sẽ giúp bạn tập trung hơn vào luận điểm của tác giả, hơn là việc phải chạy theo nó trong khi đọc đoạn văn (nhất là với những chủ đề mà bạn thích).

 

 

#2: Những sự thật bạn đưa ra đều phải chính xác… nhưng điều đó không áp dụng cho việc hiểu bài của bạn

 

 

Một phần lớn điểm của phần Phân tích cho bài luận SAT là giải thích hiệu quả của những công cụ tác giả sử dụng trong bài đối với người đọc, chứ không đơn thuần chỉ là tìm ra chúng. Bạn không cần thiết phải đúng 100% về những tác dụng đó bởi vì sẽ không có một đáp án nào là đúng nhất. Chỉ cần bạn thuyết phục được người chấm bằng lập luận và lí lẽ của mình, bạn sẽ được điểm cho những gì mình viết.

 

Sau đây là một ví dụ về việc bạn hiểu được tác dụng của một công cụ tác giả sử dụng để thuyết phục người đọc (được lập luận bằng ví dụ từ đoạn văn):

 

Lindsay appeals to the emotions of her readers by describing the forlorn, many-eyed creatures that stare reproachfully at her from old school notebook margins. The sympathy the readers feel for these forgotten doodles is expertly transferred to Lindsay herself when she draws the connection between the drawn monsters and her own life: ‘Often, I feel like one of these monsters – hidden away in my studio, brushes yearning to create what no one else cares to see.’”

 

Như bạn thấy, bạn không cần thiết phải biết chắc rằng nếu “sympathy for the doodles” là cái mà tác giả theo đuổi trong đoạn văn. Kể cả người chấm điểm cho bạn có lẽ cũng không biết (trừ khi họ là người viết ra đoạn văn đó). Chỉ cần bạn có thể lập luận chặt chẽ và hợp lí về cách hiểu của mình, sử dụng sự thực và các câu trích dẫn từ đoạn văn để hỗ trợ nó, bạn sẽ đạt được điểm số như mong muốn.

 

#3: Bạn nên viết nhiều hơn một trang giấy

 

 

Điều này luôn đúng với một bài luận SAT, nhưng lần đầu tiên, College Board đã viết vào trong quyển Official SAT Study Guide rằng độ dài bài luận của bạn có ảnh hưởng đến điểm số. Sau đây là lời nhận xét của bài luận dài 1 trang (120 chữ) của một học sinh đã nhận được điểm 2/8 (lí do đã được in đậm).

 

Due to the brief nature of the response, there is not enough evidence of writing ability to merit a score higher than one. Overall, this response demonstrates inadequate writing.” (nguồn: Official SAT Study Guide (Tháng 3 2016 và về sau), trang 206)

 

Bạn sẽ có một trang giấy nháp để lập dàn ý bài luận của mình, và 4 trang giấy để viết luận. Bạn nên dự định viết trong ít nhất 2 trang giấy.

 

#4: Hãy trở nên khách quan khi đọc đoạn văn cho sẵn

 

Việc vừa đọc đoạn văn bạn sẽ viết về nó vừa khách quan có thể sẽ rất rắc rối. Điều này có thể đặc biệt khó khăn với những người quen với bài luận SAT cũ. Bạn sẽ phải luyện tập đọc những bài luận thuyết phục và luyện tập kĩ năng này (để có thể viết về cách các luận điểm được xây dựng, chứ không phải về việc nó tốt hay dở).

 

Một cách rất hay để luyện tập điều này là đọc những tin bài về những vấn đề bạn quan tâm sâu sắc mà được viết bởi những người có suy nghĩ đối lập với bạn. Ví dụ, là một nhạc sĩ và một người chơi violin, tôi có thể sẽ đọc những bài báo về việc tại sao trẻ em không nên học chơi các nhạc cụ bởi vì chúng không có chút giá trị thực tế nào trong cuộc sống tương lai (một ý kiến hoàn toàn trái chiều tôi). Sau đó tôi sẽ luyện tập tính khách quan bằng cách viết lại những ý chính, những chi tiết quan trong nhất, và cách mà những thông tin này liên hệ đến các ý chính đó.

 

Có khả năng hiểu được những ý chính và chi tiết trong đoạn văn mà không bị phân tâm bởi sự tức giận (hoặc những cảm xúc khác) là chìa khóa để viết một bài luận SAT hiệu quả.

 

 

#5: Ghi nhớ và nhận biết được một số kĩ năng thuyết phục nhất định

 

Một khi bạn đã có thể đọc đoạn văn một cách khác quan (như tôi đã nói trong phần #4), bước tiếp theo là luyện tập khả năng chia nhỏ lập luận của tác giả trong bài viết. Để làm được điều này một cách hiệu quả, bạn sẽ cần chú ý tới một vài kĩ thuật mà thường xuyên được sử dụng để xây dựng lập luận.

 

Đề bài luận SAT có nhắc đến một vài kĩ thuật (đã được in đậm) như:

 

“As you read the passage below, consider how Lindsay uses

 

·        

evidence, such as facts or examples, to support claims.

·        

reasoning to develop ideas and to connect claims and evidence.

·        

stylistic or persuasive elements, such as word choice or appeals to emotion, to add power to the ideas expressed.”

 

Bạn chắc chắn có thể làm theo cách là tập trung luôn vào bài thi mà không cần biết tên chính xác của một vài kĩ thuật thuyết phục thường được sử dụng và đơn giản chỉ xây dựng bài luận của bạn từ những điểm mà bạn tìm thấy trong bài. Tuy nhiên, tôi sẽ đưa ra một cách đơn giản hơn là bạn nên tập trung vào bài luận khi đã biết những kĩ thuật nhất định mà bạn có thể tìm thấy trong đoạn văn.

Ví dụ, sau khi biết được ý chính và những chi tiết quan trọng trong đề bài về việc bằng cách nào các tác phẩm nghệ thuật nên có chủ đề về quái vật, tôi sẽ tập trung phân tích cách tác giả xây dựng luận điểm của mình. Tôi sẽ đặt ra một số câu hỏi như “Cô ấy có sử dụng số liệu trong đoạn văn? Hay những mẩu chuyện cá nhân? Hay tác giả lại thiên về cảm xúc?” để tìm ra những phần mấu chốt có thể viết bài luận.

 

Nguồn: blog.prepscholar.com – Bảo Lộc dịch