Bài luận SAT: 15 lời khuyên để cải thiện điểm số của bạn

Phần 1: Những điều College Board hướng dẫn bạn.

 

#1: Hãy ra một câu luận đề rõ ràng

 

 

Biểu điểm của bài luận SAT có ghi: “The response includes a precise central claim.” (dịch: “Câu trả lời phải bao gồm một khẳng định rõ ràng.”)

 

Điều này có nghĩa là bài luận của bạn cần phải làm rõ một luận điểm mà người đọc có thể dễ dàng tìm thấy. Tất cả những gì bạn cần làm để tạo nên “khẳng định rõ ràng” đó là xác định được ý chính của đoạn văn và liệt kê các phương pháp mà tác giả sử dụng để hỗ trợ nó.

 

May mắn thay, bài thi SAT cung cấp cho bạn ý chính của đoạn văn nên bạn không phải tự mình đi tìm nó nữa. Như trong ví dụ dưới đây, phần ý chính của đoạn văn đã được in đậm:

 

"Write an essay in which you explain how Sam Lindsay builds an argument to persuade her audience that more works of art should feature monsters. In your essay, analyze how Lindsay uses one or more of the features listed in the box above (or features of your own choice) to strengthen the logic and persuasiveness of her argument. Be sure that your analysis focuses on the most relevant features of the passage.

Your essay should not explain whether you agree with Lindsay’s claims, but rather explain how Lindsay builds an argument to persuade her audience.”

 

Và đây là một ví dụ về một câu chủ đề cho một bài luận trả lời đề bài bên trên:

 

In the article “Monsters Monsters Everywhere,” Sam Lindsay uses personal anecdotes, vivid language, and appeals to emotion to persuade her audience that more works of art should feature monsters.

 

Việc bạn mượn những từ ngữ tác giả sử dụng cho khẳng định của mình là hoàn toàn bình thường. Trong thực tế, điều này đảm bảo rằng người chấm sẽ nhìn ra được rằng bạn có câu chủ đề và nó hợp lí.

 

#2: Bài luận phải bao gồm cả mở bài và kết bài

 

Biểu điểm của bài luận SAT có viết: "The response includes a skillful introduction and conclusion.” (dịch: “Câu trả lời phải bao gồm một mở bài và kết bài điêu luyện.”)

 

Bài luận bao gồm đoạn mở bài là hết sức cần thiết để có được điểm viết trên 4/8. Đoạn mở bài sẽ giới thiệu cho người đọc những gì bạn định nói trong bài và cho phép bạn xác định cấu trúc cho phần còn lại của bài luận. Thêm nữa, mở bài của bạn sẽ là một dấu hiệu tốt cho chất lượng của những phần còn lại của bài luận. Ví dụ, một mở bài không được cấu trúc tốt thường sẽ báo hiệu một bài luận không rõ ràng, rành mạch. Điều tốt nhất bạn nên làm là có cả mở bài và kết bài trong bài luận của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu thời gian và chỉ được quyền viết 1 trong 2, hãy chọn viết một mở bài thật tốt. 

 

Một mở bài tốt thường bao gồm câu chủ đề của bạn. Trong bài luận SAT, câu chủ để của bạn nên là một câu khẳng định về những gì tác giả sử dụng để xây dựng luận điểm của mình.

 

Đoạn mở bài có thể khó để viết vì bất cứ thứ gì bạn viết trong mở bài đều làm bạn cảm thấy mình bị bó buộc vào chỉ những gì có trong nó. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy bỏ ra khoảng 10 dòng trống ở phần đầu của bài luận và bắt tay vào viết các đoạn thân bài trước. Chỉ lưu ý một điều rằng bạn phải nhớ để quay lại và viết mở bài cho bài luận của mình trước khi hết thời gian.

 

#3: Sử dụng ngôn từ hợp lí và hiệu quả

 

 

Sử dụng ngôn từ hợp lí và hiệu quả là một trong những tiêu chí chấm điểm của bài luận SAT.

 

Đầu tiên, biểu điểm của bài luận SAT viết: "The response is cohesive and demonstrates a highly effective use and command of language." (dịch: “Câu trả lời phải có tính gắn kết và thể hiện sự thuần thục trong cách sử dụng ngôn ngữ.”)

 

Đối với hầu hết chúng ta, đây là một kĩ năng mà cần nhiều thời gian để phát triển. Do đó, trừ khi các kĩ năng tiếng Anh của bạn tốt hoặc bạn đã chuẩn bị trước một thời gian dài (hoặc cả hai), bạn sẽ có thể kiếm được nhiều điểm hơn nhờ việc tập trung vào những tiêu chí khác của bài luận hơn là việc cố dùng từ một cách hiệu quả nhất. 

 

Biểu điểm của bài thi SAT cũng ghi rằng: “The response has a wide variety in sentence structures. The response demonstrates a consistent use of precise word choice. The response maintains a formal style and objective tone.”(dịch: “Câu trả lời phải đa dạng về cấu trúc câu và thể hiện sự sử dụng từ ngữ chính xác. Câu trả lời còn phải giữ được một giọng văn khách quan và nghiêm túc.”)

 

Điều này cơ bản nhắc bạn rằng: không nên lặp đi lặp lại các cấu trúc câu và đừng mắc lỗi về ngữ pháp. Thêm nữa, bạn nên tránh việc sử dụng ngôi thứ nhất như “I” hoặc “my” trong bài luận để đảm bảo tính  khách quan của bài luận. Ban hãy coi bài luận này là một bài viết ở trường, chứ không phải nơi để bày tỏ ý kiến của mình. 

 

Chưa tốt: 

 

“I think that Sam’s super persuasive in this article cause she’s just so passionate. It made me feel kinda bad that I don’t really monster it up in my everyday life.”

 

Tốt: 

 

“Lindsay’s passionate defense of how drawing monsters “allows us to laugh at our personal foibles” causes her audience to put themselves in her shoes and empathize with her position.”

 

Cuối cùng, bạn nên thử sử dụng những từ khác nhau để diễn tả cùng một ý. Hãy nắm lấy cơ hội này để thể hiện vốn từ của bạn (chỉ khi nó phù hợp và có ý nghĩa). Điều nãy là lí do lớn nhất tại sao việc sửa lại bài luận SAT là vô cùng quan trong. Việc thay đổi các từ ngữ bị lặp trong bài luận rất nhanh và đơn giản sau khi bạn hoàn thành. Tuy nhiên, nó có thể giảm tốc độ viết bài của bạn. Nếu bạn đang hướng đến điểm số tối đa, việc sử dụng từ ngữ chính xác và đa dạng là một yếu tố then chốt.

 

#4: Chỉ sử dụng những thông tin lấy từ đoạn văn

 

Tất cả những thông tin cần thiết đều đã nằm trong đề bài. Do đó, bạn nên tránh việc đào sâu vào chủ đề và sử dụng những kiến thức bên ngoài. Bạn nên chắc chắn rằng bạn thể hiện mình đã đọc hết đề bài và đoạn văn.

 

Trong thực tế, có rất nhiều cách để lập luận cho một câu chủ để, tất cả dựa vào chủ đề của bài viết. Nhưng trong bài thi SAT, chỉ có một cách xây dựng lập luận đúng: từ các chi tiết lấy ra từ đề bài mà bạn được yêu cầu để phân tích.

 

 

#5: Tập trung bài luận của bạn vào những chi tiết liên quan

 

Bạn sẽ không phải nhắc đến từng chi tiết mà làm cho luận điểm trở nên hiệu quả. Trong thực thế, bài luận của bạn sẽ liên kết và có cơ hội đạt điểm cao hơn nếu bạn chỉ tập trung vào một số điểm trong cách lập luận của tác giả. Điều quan trọng là bạn phải có khả năng chọn ra những phần quan trong nhất trong bài viết của tác giả và giải thích chức năng của chúng trong việc thuyết phục người đọc.

 

Hãy nghĩ về nó như thể bạn được yêu cầu viết một bài luận trong 50 phút miêu tả về gương mặt của con người và chức năng của từng bộ phận trên nó. Một bài luận rõ ràng sẽ chỉ tập trung vào những nét chính như mắt, mũi, và miệng. Bài luận kém hiệu quả hơn có thể sẽ thảo luận luôn cả lông mày, làn da, cằm, và cả lúm đồng tiền nữa. Mặc dù đó đều là những bộ phận ở trên gương mặt của con người, nó sẽ trở nên khó khăn nếu bạn tập trung miêu tả chi tiết vào từng bộ phận đó chỉ trong 50 phút.

 

Nguồn: blog.prepscholar.com – Bảo Lộc dịch