8 lời khuyên từ các chuyên gia để cải thiện khả năng đọc hiểu

3 bước để cải thiện khả năng đọc hiểu.

 

Bởi vì đọc hiểu là một kĩ năng có thể rèn luyện giống như nhiều kĩ năng khác, bạn có thể cải thiện nó với một kế hoạch học tập và luyện tập tốt. 

 

 

Việc đầu tiên bạn nên làm là bắt đầu đọc sách kết hợp cả đọc sách có định hướng và đọc sách tự do ít nhất hai đến ba giờ một tuần. Đọc sách có định hướng sẽ có những cấu trúc và các sự tập trung nhất định, như việc học và luyện tập sử dụng các từ mới. Trong khi đó, đọc tự do sẽ để bạn đọc và tận hưởng việc đọc sách mà không có bất kì áp lực nào trong ít nhất một đến hai giờ một tuần. (Lưu ý: nếu như bạn đã và đang đọc sách như một thú vui, hãy tiếp tục và thêm ít nhất một giờ một tuần cho việc này.)

 

Bằng cách kết hợp hai việc đọc để học và đọc để thư giãn, bạn sẽ có thể tiến bộ hơn trong kĩ năng đọc mà không cần bỏ ra thời gian riêng để học cách đọc. Đọc sách là một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và việc cả thiện khả năng đọc sách của bạn không bao giờ nên trả giá bằng cách đánh mất đi sự thú vị của nó.

 

Vậy, đâu là những bước đầu tiên để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn?

 

Bước 1: Hiểu và đánh giả khả năng đọc sách hiện tại của bạn

 

 

Trước khi bạn có thể cải thiện khả năng đọc của mình, bạn trước hết phải hiểu bạn đang đọc như thế nào và những hạn chế trong khả năng đọc của bạn là gì.

 

Bắt đầu bằng việc chọn những đoạn trích từ những văn bản khác nhau mà bạn cảm thấy không quen thuộc – từ sách giáo khoa, bài luận, đến tiểu thuyết, tin tức, hoặc bất kì văn bản nào mà bạn cảm thấy bạn đặc biệt thấy khó khăn để hiểu – và đọc chúng một cách bình thường. Trong khi đọc, để ý xem nếu bạn có thể nhận ra khi nào  sự tập trung, năng lượng, hoặc khả năng hiểu của bạn lên tiếng.

 

Nếu việc hiểu hoặc khả năng tập trung của bạn có xu hướng kém hơn sau một khoảng thời gian, bạn nên từ từ xây dựng sức đọc của bạn. Ví dụ, nếu bạn liên tục mất tập trung vào khoảng 20 phút sau khi bắt đầu đọc, bạn phải thừa nhận nó và thúc đẩy bản thân để từ từ tăng khoảng thời gian đó lên, hơn là việc cố gắng ngồi và tập trung đọc trong một đến hai giờ đồng hồ kể từ khoảng thời gian 20 phút đó. Bạn nên bắt đầu bằng cách đọc hết khoảng thời gian tối đa (trong trường hợp này là 20 phút) bạn có thể tập trung, sau đó nghỉ. Lần tiếp theo, hãy thử đọc trong 22 phút. Một khi bạn đã làm được điều đó, hãy thử đọc trong 25 phút và xem nếu bản thân vẫn có thể giữ tập trung. Nếu thành công, hãy thử đọc trong nửa giờ đồng hồ, và quá trình cứ tiếp tục như vậy.

 

Nếu bạn cảm thấy sự tập trung hoặc việc đọc hiểu của mình lại bắt đầu kém đi/chậm lại, hãy lùi một bước trước khi thúc đẩy bản thân tiếp. Sự cải thiện đi cùng với thời gian, và việc đẩy nhanh quá trình đó chỉ mang lại cho bạn sự chán nản vì thất bại.

 

 

Hoặc bạn có thể cảm thấy vấn đề với việc đọc hiểu của mình liên quan nhiều hơn tới tài liệu mà mình đọc hơn là lượng thời gian bỏ ra để đọc sách. Có thể, bạn khó khăn trong việc hiểu được những yếu tố cơ bản của văn bản như hoàn cảnh, tính cách hoặc động lực của nhân vật, sách hoặc sách giáo khoa với nhiều thông tin, hoặc tài liệu mang nặng tính biểu trưng. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn nên chắc chắn rằng mình làm theo những tip phía dưới để cải thiện những mảng yếu trong việc đọc hiểu của mình.

 

 

Cải thiện khả năng đọc hiểu tốn thời gian và luyện tập, nhưng việc hiểu đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình là bước đầu tiên của cả một quá trình.

 

Bước 2: Mở rộng vốn từ của bạn

 

Việc đọc và hiểu phụ thuộc vào sự kết hợp của vốn từ, hoàn cảnh, và sự tương tác của từ ngữ. Do đó, bạn phải có khả năng hiểu từng phần một trước khi có thể hiểu được cả văn bản.

 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc hiểu những từ ngữ nhất định, bạn có thể đoán được nghĩa của chúng qua hoàn cảnh của câu. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hiểu nghĩa một từ lạ là tra từ điển nghĩa của chúng. Trong khi bạn đọc sách, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có một danh sách các từ mà bạn không hiểu ngay được và tạo cho mình một bộ flashcard với ý nghĩa của các từ đó. Thêm nữa, bạn nên dành ra 15 phút từ hai đến ba lần một tuần và tự kiểm tra bản thân những từ trên flashcard.

 

Để có thể nhớ các từ bạn đã học được, bạn phải luyện tập và sử dụng những từ mới trong cả việc nói và viết. Luyện tập vốn từ có định hướng như thế sẽ giúp bạn sử dụng nhuần nhuyển các từ mới và cho phép bạn nhớ chúng một cách đúng đắn và lâu nhất.

  

Bước 3: Đọc sách để thư giãn

 

 

Cách tốt nhất để cải thiện khả năng đọc hiểu là thường xuyên luyện tập. Và cách tốt nhất để luyện tập là tìm thấy niềm vui trong nó.

 

 

Hãy nghĩ việc đọc sách là một hoạt động thú vị, ít nhất là thi thoảng như vậy, hơn là một nghĩa vụ. Điều này sẽ thúc đẩy bạn tìm đến những văn bản và giữ nó như một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn. Một khi bạn luyện tập và thực sự tìm tới những tư liệu đọc, sự tiến bộ sẽ tới như một điều tất yếu.

 

Bắt đầu bằng cách đọc những văn bản mà dưới tuổi và trình độ đọc của bạn. Điều đó sẽ loại bỏ áp lực và cho phép bạn thoải mái để tận hưởng câu chuyện.

 

Một khi bạn cảm thấy thoải mái trong việc đọc và luyện tập các chiến lược đọc hiểu, hãy tiến xa hơn và cho phép bản thản đọc bất kì những gì nằm trong lưới tuổi và trình độ đọc hiểu của bạn. Kể cả khi bạn không hiểu một số phần của văn bản, hoặc thậm kí một phần lớn của nó, nếu bạn thưởng thức nó và cố hết sức mình, bạn sẽ nhận ra khả năng đọc hiểu của mình sẽ tiến bộ hơn qua thời gian.

 

 

 

5 lời khuyên cho việc đọc sách

 

Mở rộng vốn từ và tăng cường thời gian đọc sách nói chung sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu của mình nhưng điều gì mới là cần thiết để bạn nắm rõ được một văn bản nhất định?

 

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn qua một số bước để bạn có thể hiểu được văn bản và tiến bộ hơn trong phương pháp đọc của mình, ngay trong lúc bạn đang đọc sách.

 

Lời khuyên số 1: Dừng lại khi bạn không hiểu và cố gắng tóm tắt lại những gì mình vừa đọc

 

Trong khi bạn đọc, hãy để bản thân mình dừng lại bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mất tập trung hoặc khó hiểu. Sau đó, hãy tóm tắt lại bằng miệng hoặc trong đầu bạn những gì bạn đã đọc và hiểu được mà không cần đọc lại văn bản.

 

Đọc lướt lại văn bản và so sánh xem bạn đã tóm tắt nó như thế nào so với những gì có trong văn bản. Liệu bạn đã nắm được những điểm cơ bản nhất hay chưa? Hay bạn cảm thấy cần thêm một chút tập trung để nói lại những gì có trong văn bản bằng lời của bạn?

 

Sau đó, hãy đọc tiếp văn bản với những gì bạn đã tóm tắt được trong đầu và làm lại quy trình trên bất cứ khi nào bạn cảm thấy văn bản đang trở nên khó hiểu. Bạn càng có khả năng tự tóm tắt lại văn bản bằng chính từ ngữ của mình, bạn càng có thể hiểu rõ và sâu hơn nó và giữ lại được những thông tin thu được từ văn bản trong tâm trí bạn.

 

Lời khuyên số 2: Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy đọc to thành tiếng

 

 

Đôi khi chúng ta có thể tạo ra một số thứ gọi là “chướng ngại vật của trí não” mà có thể làm trì hoãn quá trình đọc của mình (có thể do cấu trúc câu phức tạp, hoặc do bạn đang mệt, hoặc đơn giản là bạn cảm thấy chán).

 

Khi đó, việc đọc những đoạn văn này thành tiếng có thể giúp chúng ta vượt qua những chướng ngại vật đó và giúp ta hình dung được đoạn văn đang nói gì.

 

Lời khuyên số 3: Đọc lại (hoặc đọc lướt) những phần đã đọc

 

Trong phần lớn thời gian, đọc sách là một hoạt động cá nhân mà chỉ xuất hiện trong đầu người đọc. Do đó, bạn không cần phải ép buộc bản thân đọc theo một cách nhất định nào đó nếu nó không phù hợp với bạn. Đôi khi, đọc một văn bản không theo thứ tự tự nhiên của nó lại là một cách thức tốt.

 

Việc lướt lại những gì vừa mới đọc thường có ích vì nó giúp bạn gợi nhớ lại bất kì thông tin gì bạn cần hoặc bạn đã quên mất – cái gì vừa xảy ra, từ này có nghĩa gì, hay nhân vật kia là ai…

 

Những chương trước, phần trước, hay thậm chí các câu trước cũng có ích trong việc cung cấp gợi ý về bối cảnh của văn bản. Việc đọc lại những đoạn này sẽ giúp bạn làm mới lại trí nhớ của bạn để bạn có thể hiểu rõ và sâu hơn được những gì bạn đã và sẽ đọc tiếp theo.

 

Cũng giống như bước trước, hãy đa dạng hóa cách đọc để phù hợp với bản thân bạn. Hãy cho phép bản thân bạn thoát ra khỏi phần văn bản hiện tại và đọc những đoạn tiếp theo, rồi sau đó ghép chúng lại với nhau khi bạn đã cảm thấy thoải mái và hiểu văn bản hơn.

 

Đôi khi sự khó hiểu hiện tại sẽ được giải thích ở những đoạn sau của văn bản, và nó có thể giúp bạn biết rằng những phần giải thích đang sắp đến hoặc đơn giản chỉ là đọc chúng trước.

 

Do đó, nếu bạn cần, hãy đọc trước hoặc đọc lại văn bản, bất cứ thứ tự nào mà bạn cảm thấy văn bản có ý nghĩa với mình nhất. Không phải tất cả mọi người đều có cách suy nghĩ và cách hiểu giống nhau nên hãy cảm thấy tự do trong việc chọn cách đọc phù hợp nhất với mình.

 

Lời khuyên số 5: Thảo luận văn bản với  một người bạn (kể cả là một người bạn tưởng tượng)

 

 

Đôi khi, việc thảo luận những gì bạn đã biết về văn bản sẽ giúp bạn hiểu rõ nó hơn. Nếu bạn có một người bạn mà chưa từng đọc nó, hãy kể lại và giải thích nó bằng lời của mình, và sau đó thảo luận những điểm mà bạn cảm thấy chưa hiểu rõ. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra bạn có thể hiểu nhiều hơn mình nghĩ nếu bị buộc phải tự mình kể lại câu chuyện/văn bản cho một người khác.

 

Kể cả khi không có ai bên cạnh, việc bạn cố gắng dạy hoặc thảo luận những gì đoạn văn nói hoặc mang ý nghĩa với “một người khác” có thể trở nên vô cùng có ích. Trong thực tế, các kĩ sư phần mềm gọi kĩ thuật này là “tìm lỗi cùng con vịt” khi họ giải thích những vấn đề trong việc lập trình với một con vịt bằng chun. Việc này ép họ phải làm việc với vấn đề thành tiếng, một điều đã được chứng minh rất nhiều lần sẽ giúp giải quyết các khó khăn dễ hơn. Do đó, nếu một đoạn văn bản nào đó cứ hiện lên trong đầu bạn, hãy bắt đầu nói chuyện cùng với những “người bạn tưởng tượng” xung quanh mình. Bạn có thể sẽ bất ngờ với sự hữu ích mà kĩ thuật này đem lại.

 

Lời kết

 

Cải thiện việc đọc hiểu cần thời gian và công sức, nhưng nó có thể thực hiện được. Hãy kiên nhẫn với bản thân, luyện tập qua các bước nêu trên, và không được cảm thấy nản lòng nếu bạn gặp khó khăn hoặc nó quá mất thời gian. Bạn sẽ được tận dụng kĩ năng đọc hiểu của mình trong suốt cuộc sống, do đó bạn nên luyện tập với tốc độ phù hợp với mình, và lưu ý cân bằng giữa việc đọc để luyện tập và đọc để giải trí.

 

Một khi bạn kết hợp nhiều hơn việc đọc vào trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy khả năng đọc hiểu của mình sẽ trở nên tốt hơn, và việc đọc sách cũng vui hơn. Trong bất kì văn bản nào, tác giả cũng cho chúng ta một thế giới đầy ý nghĩa để khám phá, và học được cách tìm ra chúng có thể là một phần thưởng vô cùng đặc biệt.

 

Nguồn: blog.prepscholar.com – Bảo Lộc dịch