Top 7 bí quyết phỏng vấn vào đại học Mỹ

 

Quá trình nộp đơn vào đại học Mỹ rất phức tạp, nhưng có lẽ phần mà các học sinh cảm thấy đáng sợ nhất là vòng phỏng vấn với trường đại học mà họ ao ước.

 

Hoàn toàn bình thường nếu bạn lo lắng trong ngày phỏng vấn hay chuyện làm sao tận dụng hết cơ hội này để chứng tỏ với đại diện trường rằng bạn rất đam mê học tại đó. Cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ và thể hiện tốt trong khi phỏng vấn là đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị rất kĩ và đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, hãy xem 7 bí quyết cho vòng phỏng vấn vào đại học để thành công nhé!

 

 

1. Hãy cố gắng dự đoán trước câu hỏi

Khả năng lớn bạn sẽ lo lắng vào ngày phỏng vấn và có thể bạn sẽ không thể đưa ra câu trả lời hoản hảo nhất cho các câu hỏi của đại diện trường. Vì vậy, bạn nên cố dự đoán trước một số câu hỏi và suy nghĩ xem nên trả lời thế nào để làm nổi bật đam mê và năng lực của bạn. Một cách tốt là mô phỏng một buổi phỏng vấn với gia đình hay bạn bè của bạn trước khi phỏng vấn thật sự. Cách này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn.

Hãy đọc lại thông tin chung và các khoá học của trường và nghĩ xem người tuyển dụng có thể đang tìm kiếm điều gì. Họ có thể hỏi tại sao bạn muốn học tại đại học này, dự định nghề nghiệp của bạn thế nào, bạn miêu tả bản thân là người như thế nào, thành tựu lớn nhất của bạn là gì, v.v... Hãy viết ra câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng này, và bạn sẽ ít khả năng bị “não rỗng” trong khi đang phỏng vấn.

 

2. Chọn trang phục thật kĩ lưỡng

Bạn đã biết rằng bạn phải chọn một bộ trang phục phù hợp, nhưng chúng ta đều biết rằng điều này khó thế nào! Một bí quyết của chúng tôi là kiểm tra xem trường đại học có đưa ra gợi ý nào về cách ăn mặc không. Nếu có, hãy làm chính xác theo họ!

Tuy nhiên, nếu họ không gợi ý cái gì, bạn nên mặc một bộ đứng đắn, thoải mái và sẽ không làm người phỏng vấn bị sao nhãng khỏi điều bạn đang nói. Bạn có thể mặc đơn giản quần dài và áo trơn. Thay vì ăn mặc để thu hút sự chú ý, hãy tập trung vào việc đảm bảo rằng trang phục của bạn phù hợp và thoải mái.

 

3. Hãy tự tin và tràn đầy đam mê

Để gây ấn tượng với đại diện tuyển dụng của trường, bạn cần phải tự tin thể hiện đam mê với ngành học của mình. Sự tự tin cho thấy rằng bạn biết chắc bạn muốn gì và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để biến ước mơ thành hiện thực. Thêm vào đó, bạn hãy nhớ nói về đam mê của bạn với ngành học, giải thích tại sao bạn lại biết đây là điều bạn muốn theo đuổi.

Tự tin thảo luận về dự định nghề nghiệp và con đường học vấn của bạn là một ý tưởng hay, và hãy cố chi tiết nhất có thể. Điều này sẽ thể hiện rằng bạn thật sự nghĩ về tương lai, và bạn thật sự rất muốn trở nên chuyên nghiệp trong ngành bạn đã chọn. Điều quan trọng là hãy thể hiện bạn có các kế hoạch, và chúng hợp với trường.

 

4. Hãy tìm hiểu trước

Dĩ nhiên rằng bạn cần phải chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn khi nộp đơn vào đại học nếu bạn muốn học đại học tại Mỹ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết nhiều nhất có thể về trường và ngành học của bạn. Bạn có thể đạt được điều đó đơn giản bằng cách đọc và ghi chú lại dựa trên website của trường, cũng như tất cả thông tin bạn nhận được về trường trước buổi phỏng vấn. Điều này cũng chứng tỏ rằng bạn đã dự đoán được ngày phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào.

Thêm vào đó, hãy nhớ rằng người phỏng vấn có thể hỏi các câu hỏi liên quan tới hồ sơ và bài luận của bạn, nên bạn hãy chuẩn bị giải thích rõ ràng hơn về bất cứ thứ gì trong hồ sơ của bạn. Họ cũng có thể đưa ra một số vấn đề hiện tại liên quan đến ngành bạn muốn học; nếu bạn không biết về chúng thì chứng tỏ bạn chưa thật sự đam mê. Vì vậy, hãy cập nhật thông tin mới nhất về ngành bạn thích.

 

5. Thể hiện suy nghĩ một cách rõ ràng

Bạn sẽ để lại ấn tượng tốt nếu buổi phỏng vấn đối với bạn cũng giống như một cuộc trò chuyện khi bạn đang muốn thể hiện với người nói bạn là ai và bạn trân trọng điều gì trong cuộc sống. Để làm được điều đó, bạn cần phải đưa ra ý kiến của bản thân và chứng minh chúng thật logic. Cách tốt nhất là hãy luôn cố đưa ra ví dụ để hỗ trợ điều bạn đang nói.

Dù bạn có thể lường trước được các câu hỏi nhưng sẽ vẫn luôn có những điểm bạn không nghĩ trước được, và bạn có thể đã sẵn sàng hoặc không sẵn sàng cho chúng. Nếu gặp phải điều này, đừng vội vàng trả lời. Người phỏng vấn sẽ không ấn tượng bởi tốc độ trả lời của bạn mà là cách bạn suy nghĩ, tạo dựng và chứng minh câu trả lời của mình.

 

6. Lắng nghe thật kĩ

Khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy cố tập trung vào lời nói và ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự lo lắng, và hiểu hơn về điều họ muốn biết.

Bạn thậm chí có thể ghi chú lại khi đang phỏng vấn, tốt cho cả việc tham khảo của bạn cũng như sự chuẩn bị của bạn cho các vòng phỏng vấn trong tương lai. Điều quan trọng là bạn hãy chú ý tới từng câu hỏi và phản ứng của đại diện trường, cố gắng hiểu xem tại sao bạn lại được hỏi như vậy, và người phỏng vấn muốn biết gì ở bạn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và có cơ hội đưa ra những câu trả lời đúng hơn.

 

7. Chuẩn bị một vài câu hỏi dành cho người phỏng vấn

Người phỏng vấn thường rất kết thúc bằng việc hỏi xem bạn có câu hỏi gì cho họ không. Vì bạn có thể đang rất lo lắng, có thể bạn sẽ không nghĩ được cái gì vào thời điểm đó, kể cả khi bạn đang có rất nhiều câu hỏi trong đầu.

Hãy cố chuẩn bị hai tới ba câu hỏi ngay lập tức để hỏi người phỏng vấn, và tận dụng cơ hội này để biết thêm về trường và việc học. Điều này không chỉ có lợi cho bạn, mà còn chứng tỏ rằng bạn thích cơ hội này và chắc chắn rằng trường học thật sự hợp với bạn.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các câu hỏi của bạn không thừa thãi, và chúng không thể được trả lời đơn giản bằng việc tra cứu website của trường hay đọc tờ quảng cáo. Hãy nghĩ những câu hỏi sâu sắc hơn mà sẽ chứng tỏ rằng bạn đã nghiên cứu về chương trình học.

 

Chúc bạn may mắn!

 

Nguồn: Topuniversities.com