Các bước chuẩn bị Apply và thông tin về một số học bổng toàn phần (phần 2)

PHẦN 2: THÔNG TIN CỤ THỂ VỀ MỘT SỐ HỌC BỔNG

 

ERASMUS MUNDUS (Mình được EM scholarship cho khóa TropEd)

Học bổng toàn phần (ăn ở, học phí, bảo hiểm, đi lại) của LM Châu Âu. Cụ thể là 1000E/tháng (ăn ở) + 4000E/năm (đi lại, set up) + bảo hiểm (có chương trình bảo hiểm tính riêng, có cái thì trừ vô cái 4000)

Đặc điểm nổi bật là bắt sinh viên học tại tối thiểu 2 nước khác nhau trong khối EU. Có 2 action có thể apply. Mình chỉ nói về action 1 (vì action 2 mình ko có apply, ko múa rừu qua mắt thợ được). Cách thức apply phần lớn là online. Thời gian mở tùy từng khóa, nói chung là trong khoảng tháng 9 đến tháng 1 (apply – deadline). Nộp hồ sơ thẳng tới consortium của chương trình (thực ra là 1 hội đồng gồm đại diện tất cả các trường trong chương trình), ko cần xin admission của trường trước. Đầu tiên consortium sẽ thông báo kết quả cho mình, rồi sẽ phải đợi 1, 2 tháng để có kết quả duyệt chính thức từ EACEA.

Đây là học bổng merit-based, tức là cứ giỏi là ok, ko cần phải quan tâm khối tư nhân hay khối nhà nước ( I LOVE IT ). Vì ko phải dạng viện trợ chính phủ/ngoại giao nên cũng ko có ràng buộc quay về trả nợ sau khi đi học. Học xong muốn bay đi đâu thì bay. Rất nhiều chương trình ko đòi năm kinh nghiệm –> cơ hội cho các bạn mới/sắp ra trường muốn đi học luôn. Số lượng chương trình thì rất nhiều, thuộc đủ loại lĩnh vực, tuy nhiên chỉ được apply tối đa 3 course thôi. Nói nhiều nhưng nếu bạn học các ngành hẹp như mình thì thậm chí tìm đủ 3 course để apply còn khó

Số lượng học bổng phụ thuộc vào độ tuổi của course, course mới thì lấy nhiều hơn, course lâu rồi thì lấy ít đi. Cái này là Cordinator của ctr TropEd giải thích khi mình hỏi sao ctr mày cứ lấy ít dần đi thế (năm nay em nó 10 tuổi ạ)

Sau khi nộp hồ sơ, có thể là xong luôn đợi kết quả HOẶC sẽ có màn phỏng vấn qua skype/điện thoại (hix, lại phát sinh thêm cái kinh nghiệm cho màn phỏng vấn, từ từ bổ sung vậy )

Lưu ý: Năm nay thì vẫn còn chia là EM action 1, EM action 2. Kể từ năm 2014, phần lớn các chương trình như Erasmus Mundus (3 action), Erasmus, Comenius, Grundtvig etc) sẽ quy về 1 mối là ERASMUS + . Như vậy sẽ có chắc chắn có kha khá thay đổi mà các bạn apply từ năm 2014 sẽ phải tự khám phá vì các note trước đây sẽ ko còn chuẩn 100% nữa.

Mình sẽ ko viết cụ thể về 3 khóa mình apply là TropEd, Europubhealth và GEMMA vì ở VN mình ít người apply cho mấy khóa này lắm (nước ngoài thì nhiều), đây là ngành mới ở VN mà ^^. Bạn nào apply thì có thể pm, mail hỏi mình thông tin thêm.

CHEVENING

 • Học bổng toàn phần của Anh. Nếu bạn ở London sẽ được ~ 1134 bảng/tháng, ở thành phố khác thì ít hơn ~917, nó có rate cho từng năm và từng thành phồ.Master ở Anh thì chỉ 1 năm thôi
 • Thường mở vào tháng cuối tháng 10 (năm ngoái là 29/10), deadline vào đầu tháng 1 (năm ngoái là 2/1)
 • Nếu qua vòng gửi xe ” smilieid=”54″ border=”0″> bạn sẽ phải qua 1 vòng phỏng vấn, thường vào tháng 1, tháng 2 gì đó.
 • Số lượng học bổng: 2012 là 8
 • Khi đăng ký học bổng bạn được nêu tối đa 3 course (bao gồm cả trường) mà bạn muốn theo học. Và nêu thông tin là bạn đã apply chưa, có admission letter chưa.
 • Thằng này ko yc phải có admission letter trước từ trường NHƯNG nó cũng nếu rõ nếu có thì là 1 LỢI THẾ –> thế thì nên xin rồi Quá trình xét hồ sơ của các trường ở Anh thì nói chung là lâu, đặc biệt là đừng có nộp đợt cuối t11 đến đầu t1, nó nghỉ lễ hoài, nó chả làm cái gì hết . Trường top thì xét duyệt càng lâu, nên tùy tình hình mà nộp xin admission letter sớm vào. Và xin nhiều hơn 3 vì nhỡ đâu có thằng nó ko nhận.
 • Thằng này ko chơi với khối tư nhân ” smilieid=”60″ border=”0″> và yêu cầu đủ 2 năm kinh nghiệm tính đến cái ngày mở apply (hoặc 1 ngày mà nó sẽ nếu rất cụ thể) –> mình trượt e này từ cái vòng gửi xe và nhận đc cái mail rất rõ ràng với lý do trượt là đồ làm cho tư nhân và thiếu kinh nghiệm
 • Yêu cầu chung về IELTS là 6.5. Nói chung thôi vì nó yêu cầu bạn phải đạt được yc IELTS của cái trường bạn đăng ký học nữa. Như vậy nếu bạn chơi trường top thì điểm IELTS của bạn sẽ phải đáp ứng yc của cái trường đó, vd ngành của mình ở Sheffield rất nổi nên nó đòi 7.5 IELTS (ko điểm nào dưới 7, ặc ặc)

Official guidance: http://www.chevening.org/apply/guidance
Link apply: https://www.chevening.fco.gov.uk/Che…/CA_Start.aspx

ERIC BLEUMINK FUND (University of Groningen Talent Grant)

 • Full, 970E/month
 • Số lượng: 2 (2013)
 • Deadline: 15/1 (2013)
 • Đầu tiên apply như 1 sv bình thường vào trường. Trong quá trình apply online sẽ có 1 câu hỏi là có cần/muốn học bổng ko. Chọn có và chọn học bổng EBF. Sau khi được admission, cordinator của khóa sẽ gửi mail cho bạn thông báo + admission letter và hỏi lại xem có học bổng chưa? Nếu chưa thì xin đi, có muốn EBF ko. Bạn sẽ khẳng định là tao nghèo lắm và chưa có học bổng nào, muốn xin EBF, làm ơn nominate tao
 • Vđề nominate là sao? Mỗi khoa sẽ chọn trong toàn bộ các đồng chí dc admission của năm đó 2 người sáng láng nhất và gửi cho bên quản lý cái fund này, họ sẽ xét tiếp các ứng của viên giữa các khoa với nhau nữa. Như vậy bạn ko thể apply trực tiếp mà chỉ có thể thông qua khoa và PHẢI đc nominate bởi khoa.
 • Quá trình sau khi hồ sơ lên đến bên quản lý fund thì rất tiếc là mình ko rõ vì mình đã xin rút từ khi khoa hỏi có đăng ký hb ko rồi

THE SWEDISH INSTITUTE STUDY SCHOLARSHIPS (SI)

 • Full, 9000 SEK/tháng ~ 1000E/tháng. Hỗ trợ đi lại lump sum là 15000 SEK.
 • Số lượng: 2012/2013 có 888 hồ sơ, lấy 72 suất từ 24 nước. Năm ngoái 2013/2014, lấy khoảng 80-90 suất, VN mình được > 10 người (mình có danh sách nếu bạn nào có nhu cầu)
 • Mỗi năm sẽ có danh sách các nước được cấp học bổng, nhớ check vì ko phải năm nào VN cũng nằm trong danh sách này
 • Tùy vào trường và ngành bạn chọn mà sẽ học 1, 1.5 hay 2 năm. NHƯNG vấn đề đặc biệt quan trọng là học bổng này chỉ có 1 năm đầu tiên. Nếu bạn học > 1 năm thì họ sẽ xét, nếu kết quả học tập của bạn ok –> cấp tiếp, nếu ko ok –> tự kiếm tiền nuôi thân ăn học tiếp nhé. Nguyên văn The scholarship is only granted for of one academic year, i.e. for two semesters at a time. It will be extended for programs longer than two semesters provided that the study results are satisfactory.”
 • Mở 1/2/2013, đóng 11/2/2013 –> rất ngắn nhé, ko phải vài tháng như các học bổng khác đâu, nên cần chuẩn bị thật đầy đủ, ko là xoay ko kịp.
 • Admission letter từ trường: ko cần, nhưng bạn PHẢI apply cho trường trước khi apply học bổng. Và deadline để apply cho trường là 15/1
 • Để apply cho trường, bạn ko apply trực tiếp mà apply qua www.universityadmissions.se. Việc apply là mất phí 900SEK và bạn phải gửi toàn bộ hồ sơ sang Thụy Điển (trước ngày 1/2). Sau khi nộp tiền và họ nhận được hồ sơ hard -copy của bạn, bạn sẽ nhận được cái code để quay sang apply cho học bổng.
 • Khi apply qua thằng trên, bạn được apply tối đa 4 course và phải xếp thứ tự ưu tiên cho lựa chọn apply của bạn. Cái này cực kì quan trọng nhé vì bọn nè sẽ xét trên thứ tự ưu tiên của bạn. Nếu trường bạn ưu tiên số 1 chọn bạn, nó sẽ tự động delete 3 trường còn lại. Nên nếu bạn xếp nhầm hoặc muốn thay đổi ý định, muốn cái khóa ở trường bạn xếp ưu tiên thứ 2, 3 gì cơ thì thôi chịu, ko làm gì được đâu.
 • Bạn sẽ check kết quả ở admission trước vào khoảng cuối tháng 3 (bạn có thể chọn bỏ hết các trường nếu ko muốn xin hb nữa), sau đó mới có kết quả học bổng. Dĩ nhiên nếu ko trường nào cho admission letter thì cũng bye luôn học bổng
 • Official link học bổng: http://www.studyinsweden.se/Scholars…-Scholarships/

Ngan Tran