Làm sao lựa chọn trường chất lượng cao với chi phí thấp tại Mỹ?

Theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học danh tiếng Carlifornia- Los Angeles (UCLA, Mỹ) trên 190.000 sinh viên quốc tế năm nhất, có tới gần 43% du học sinh tương lai nói học phí là tiêu chí họ quan tâm nhất khi chọn trường đi du học. Điều này cho thấy, ngoài chất lượng đào tạo, chi phí cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn trường của phụ huynh và các bạn trẻ.

Vậy, làm sao để có thể hoàn thành kế hoạch học tập trên đất Mỹ với bằng cấp công nhận quốc tế mà không cần phải chi trả một khoản tiền quá đắt đỏ?

 

Lựa chọn trường ở tiểu bang phù hợp  

Khi nói đến Mỹ, mọi người thường nghĩ ngay đến New York, Los Angeles hay Boston…, những thành phố hiện đại bậc nhất nước Mỹ, có hệ thống các trường Đại học chất lượng hàng đầu thế giới. Nếu bạn chọn sống ở những thành phố hoa lệ này, thì không những học phí ở các trường danh tiếng rất đắt đỏ, mà chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày cũng là một vấn đề lớn, đặc biệt là đối với những gia đình có điều kiện tài chính còn hạn chế. Vì vậy, trước khi quyết định du học Mỹ, cần cân nhắc nên chọn trường thuộc thành phố hoặc tiểu bang nào phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình.

 

Lựa chọn lộ trình học phù hợp

Đây cũng là một biện pháp giúp các bạn HS-SV tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Thay vì đăng kí vào học thẳng 4 năm tại các trường ĐH tại Mỹ, du học sinh có thể chọn học chương trình Đại cương 2 năm tại các trường Community College (ĐH cộng đồng – ĐHCĐ), sau đó mới chuyển tiếp lên học tiếp 2 năm Cử nhân còn lại tại các trường ĐH danh tiếng của Mỹ. Với phương thức này, các bạn HS-SV Việt Nam sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với học 4 năm tại ĐH Mỹ từ đầu mà vẫn đạt được tấm bằng Cử nhân tương đương. Tại bang Washington, trường Shoreline Community College nằm trong top các trường ĐHCĐ đào tạo hệ 2 năm tốt nhất nước Mỹ, rất được các bạn HS-SV quốc tế ưa chuộng.

 

 

Săn học bổng

SV có thể tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ các chương trình Học bổng. Đây được xem là một trong những cách hữu hiệu nhất để tiết kiệm chi phí đáng kể khi du học Mỹ. Tuy nhiên, để có thể xin được học bổng, SV cần nắm rất rõ các loại học bổng cũng như tiêu chí để đạt được và nỗ lực rất nhiều để đạt được. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng với các thành tích, giải thưởng, và các chứng chỉ cần thiết, các hoạt động… là yếu tố tiên quyết để giành được học bổng và công tác chuẩn bị thường phải được tiến hành từ trước đó 1 đến 2 năm hoặc xa hơn nữa.

 

Tìm việc làm thêm

Ngoài giờ học, SV có thể sắp xếp thời gian làm thêm để vừa có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, vừa có cơ hội học hỏi và trau dồi kiến thức. Các bạn có thể đăng ký làm bên trong khu học xá nhà trường như làm phục vụ tại nhà sách, căn-tin trường, thư viện,… Đây là những việc khá đơn giản và dễ tìm, giúp SV quốc tế có thể cải thiện thu nhập và có thêm nhiều kinh nghiệm hỗ trợ cho nghề nghiệp tương lai.

 

nguồn: vietnamcentrepoint.edu.vn