Những yêu cầu tối thiểu để được nhận vào Ivy

Ivy League bao gồm 8 trường đại học danh tiếng: Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Harvard, Đại học Cornell, Đại học Yale, Đại học Princeton, Đại học Pennsylvania và Đại học Darmouth. Đây là những đại học hàng đầu nhưng cũng có đầu vào “khó nhằn” nhất nước Mỹ.

Để có thể bước chân vào một trường của Ivy League, bạn cần có điểm tốt nghiệp trung học (GPA) và điểm thi chuẩn hoá xét vào đại học (SAT) “thật nể”. Mặt khác, các sinh viên đăng kí vào Ivy League còn được xem xét ở nhiều khía cạnh khác nữa chẳng hạn như: Bài luận, giáo viên giảng dạy, nhân viên tư vấn khuyến nghị và các hoạt động ngoại khoá (thể thao, âm nhạc, công việc làm thêm…).

 

Dưới đây là những tiêu chí cơ bản của một sinh viên muốn ứng tuyển vào Ivy League

- Điểm SAT cao: hồ sơ của các bạn apply thành công thường có điểm SAT trên 2100

- Điểm GPA thường trên 9.0 và năm trong top 10 của lớp

- Nhiều hoạt động, thành tích ngoại khóa. Có các tài năng đặc biệt trong 1 số lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao/ đóng góp cho cộng đồng/ khả năng lãnh đạo

- Có giải thưởng thi học sinh giỏi cấp quận/thành phố/quốc tế

- Bài luận ấn tượng: Bài luận này vô cùng quan trọng. Có thể bạn sẽ phải sửa đi sửa lại nhiều lần sao cho tốt nhất. Thông qua bài luận này, các giám khảo có thể sẽ đoán biết được đặc điểm con người bạn.

 

Viết bài luận

 Hãy viết về một điều gì đó bạn thực sự quan tâm, thực sự đam mê. Những bài viết được đánh giá cao là những bài viết viết về những kinh nghiệm, những bài học mà bạn thu lượm được trong cuộc sống; hoặc viết về những sự kiện, những điều làm thay đổi con người bạn.

 

Thành tích cá nhân

Mỗi một thí sinh ứng tuyển được xem xét ở những giá trị, những đặc điểm nổi bật của riêng mình. Những người xét tuyển thường chú ý tới những thành tích nổi bật, sự tận tâm của mỗi thí sinh trong vấn đề học tập cũng như các vấn đề xã hội khác; trong đó kết quả học tập xuất sắc được xem là ấn tượng nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn có một kết quả học tập thật nổi bật trước khi đăng kí vào Ivy League.

Bởi vì điều đầu tiên các trường xem xét các thí sinh chính là thành tích học tập của họ. Nhiều trường đại học còn xem đây là dấu hiệu chứng tỏ sinh viên có khả năng tham gia các khoá học nâng cao hay không?

Bà Jesse Wolfson thành viên hội động tuyển sinh ở đại học Yale nói rằng: Điều quan trọng nhất ở các thí sinh mà Yale xem xét chính là bảng điểm của họ. Nhà trường sẽ xem xét xem điểm GPA có tương ứng với bảng điểm của thí sinh hay không, cũng như xem xét bảng điểm đó có những môn học nâng cao hay không.

Cách để các ứng viên ghi điểm là thay đăng kí các khoá học nâng cao để làm cho bảng điểm của mình càng thêm “đỉnh”. Hơn nữa ở Việt Nam, chúng ta có một lợi thế là chương trình học tương đương với những khóa học nâng cao ở Mỹ. Bạn có thể làm rõ điều này trong hồ sơ để gia tăng cơ hội cho mình.

 

Lời khuyên

Thực ra khó có công thức cho 1 hồ sơ lý tưởng vào các trường Ivy vì các trường xét tuyển dựa trên rất nhiều tiêu chí và đánh giá hồ sơ 1 cách tổng thể. Tuy nhiên, vi do cạnh tranh rất cao, nên applicants thành công thường cần có các thành tích đặc biệt nổi trội so với các bạn apply cùng năm và chứng minh được mình đã tìm hiểu về trường, có khả năng hòa nhập, học tập thành công nếu được nhận.

Lời khuyên dành cho các bạn đang có ý định đăng kí vào một trong các trường của Ivy League đó là hãy đăng kí sớm. Việc đăng kí sớm không giúp bạn có thêm cơ hội trúng tuyển, nhưng sẽ cho bạn nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển của mình.

Bạn cũng nên nói chuyện với ai đó đã, đang học ở Ivy League, họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, hoặc họ cũng có thể cung cấp cho bạn những thông tin nội bộ có lợi cho bạn. Với chiến lược này, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội được nhận vào một trong những trường đại học “khó ăn” nhất ở Mỹ.