Thủ thuật làm bài SAT: Đừng để những nội dung lạ trong bài đọc SAT làm sợ bạn

Những bài đọc trong SAT bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, trích đoạn từ các tác phẩm văn học, những văn bản lịch sử nổi tiếng, và còn nhiều hơn nữa. Đối với một số người, đọc những đoạn văn này có thể tạo hứng thú cho họ, Tuy nhiên, đọc hết tất cả các bài đọc trong bài thi SAT có thể gây nhàm chán, hoặc thậm chí đáng sợ với vài người khác.

 

Các thí sinh thường cảm thấy lo lắng khi gặp phải những đoạn văn nói về những chủ đề mà họ không quen thuộc. Một vài người nghĩ điều đó làm bài thi khó hơn, và thậm chí tin rằng họ phải học thêm nhiều mảng kiến thức khác nhau để chuẩn bị cho nó.

 

Tuy nhiên, điều đó là không cần thiết. Bài thi SAT sẽ không yêu cầu bất kì kiến thức bên ngoài nào dùng để trả lời các câu hỏi – tất cả các câu hỏi đều có thể được trả lời nhờ vào những thông tin được cung cấp trong các đoạn văn. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng những thông tin đoạn văn cung cấp một cách chính xác và hợp lí.

 

Ví dụ, một đoạn văn về biến đổi gen sẽ không yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên sâu về sinh học để trả lời. Một đoạn văn của John Milton (một nhà thơ của Anh) sẽ nằm trong tầm kiểm soát mà không cần phải qua một quá trình tìm hiểu trước. Tất cả những gì bạn cần làm là trả lời những câu hỏi dựa vào thông tin được trình bày trực tiếp trong bài.

 

 

Trên thực tế, việc nắm nhiều kiến thức nền lại có tác hại trong việc đạt điểm cao ở phần thi đọc. Một trong những mối lo ngại lớn nhất ở phần thi đọc SAT là sử dụng những thông tin mà không có trong đoạn văn để trả lời các câu hỏi. Sử dụng kiến thức ở bên ngoài đoạn văn là một cạm bẫy mà rất nhiều học sinh rơi vào, đặc biệt là những học sinh muốn dựa vào kiến thức cá nhân vì họ nghĩ nó sẽ làm cho việc trả lời câu hỏi về chủ đề ấy trở nên dễ dàng hơn.

 

Ví dụ, nếu bạn gặp phải một đoạn văn nói về Abraham Lincoln (vị tổng thống yêu thích của bạn), bạn có thể cảm thấy vô cùng hào hứng và cố gắng trả lời các câu hỏi sử dụng kiến thức mà bạn biết. Điều này có thể gây rắc rối vì bạn có thể sẽ chọn những câu trả lời mà mang ý nghĩa nhất về mặt lịch sử, hoặc bạn có thể sẽ thấy chán nản khi những câu trả lời không hoàn toàn chính xác về mặt lịch sử, mà không phải tập trung vào đoạn văn được cho sẵn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trở nên vô cùng cẩn thận để trả lời câu hỏi chỉ dựa trên những thông tin được cung cấp, một điều luôn cần thiết trong việc đọc các đoạn văn tương tự.

 

Điều này dẫn đến một hoàn cảnh rất trớ trêu khi những đoạn văn có nội dung xa lạ nhất với học sinh lại có thể là những đoạn văn dễ xử lí nhất. Khi không có kiến thức nền về chủ đề được nhắc đến trong đoạn văn, học sinh buộc phải cẩn thận và tập trung vào những chi tiết trong đoạn và chỉ dựa vào đó để trả lời câu hỏi. Do đó, thay vì cảm thấy sợ sệt với những đoạn văn trông-có-vẻ-phức-tạp, hãy coi nó như món quà và tự tin xử lí chúng.

 

Nguồn: Veritas Prep - Bảo Lộc dịch