Làm thế nào để cải thiện vốn từ, kĩ năng viết và đọc hiểu trong bài thi SAT của bạn?

Làm thế nào để cái thiện kĩ năng viết trong SAT?

 

 

Phần thi Viết và Ngôn ngữ trong bài thi SAT mới yêu cầu học sinh phải đọc nhiều đoạn văn và trả lời các câu hỏi xoay quanh chúng. Ví dụ, một câu hỏi có thể yêu cầu học sinh thay đổi một câu trong đoạn văn để làm rõ một luận điểm. Câu hỏi khác có thể yêu cầu học sinh chữa lỗi dấu câu hoặc cải thiện cấu trúc  câu.

 

Mặc dù phần thi  Viết và Ngôn ngữ là dạng thi trắc nghiệm nhưng học sinh vẫn cần phải có khả năng tìm ra câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi đó. Một lời khuyên để chuẩn bị cho phần thi này là đọc một lượng lớn các bài báo viết về nhiều chủ đề khác nhau như khoa học, lịch sử và nhân loại. Học sinh nên chú ý kĩ tới cách các câu từ trong đoạn văn được liên kết và quyết định được những sự thay đổi nào có thể cải thiện chúng. Bên cạnh đó, hay nhớ kiểm tra các dấu câu và ngữ pháp trong các bài báo này để cố gắng tìm ra lỗi (nếu có). Những cách luyện tập này sẽ cho phép bạn trở nên quen thuộc hơn với việc đánh giá và kiểm tra tất cả các loại văn bản.

 

Làm thế nào để mở rộng vốn từ để chuẩn bị cho bài thi SAT?

 

 

Trong quá khứ, học sịnh tăng cường vốn từ SAT của mình bằng cách học thuộc những list từ đã được cho sẵn. Tuy nhiên, trong bài thi SAT mới, học sinh phải có khả năng hiểu được nhiều nghĩa khác nhau của các từ này. Một từ có thể mang nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào văn cảnh của câu.  Do đó, học sinh phải có khả năng nhìn vào một từ trong hoàn cảnh của câu và chọn được nghĩa chính xác của nó.

 

Làm các bài thi thử là một cách để giúp kĩ năng của bạn trở nên sắc sảo hơn khi cần nhận dạng các từ vựng trong văn cảnh. Một cách khác bạn có thể áp dụng để nâng cao vốn từ là đọc các bài viết trên báo và tạp chí. Nếu bạn gặp phải một từ mình không biết, bạn có thể tra chúng trong từ điển để hiểu được nghĩa cơ bản cũng như các nghĩa khác của chúng.

 

Những lời khuyên cho việc nâng cao kĩ năng đọc hiểu

 

Rất nhiều học sinh trung học muốn biết cách để cải thiện khả năng đọc hiểu của mình như cách các câu hỏi trong phần Đọc SAT yêu cầu họ phải hiểu ý nghĩa đứng đằng sau một tác phẩm. Phần này trong bài thi SAT bao gồm một vài đoạn văn và học sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan đến chúng.

 

Đi cùng với những câu hỏi về ý định của tác giả là một số câu hỏi về phong cách và thái độ. Ví dụ, một câu hỏi có thể hỏi về ý định của tác giả khi sử dụng một cụm từ nhất định. Đây là lúc mà kĩ năng đọc hiểu của học sinh được áp dụng. Một học sinh có khả năng hiểu được ý đồ của tác giả có thể quyết định xem vì sao tác giả lại sử dụng những từ hoặc cụm từ nhất định trong văn bản.

 

Một cách bạn có thể cải thiện kĩ năng đọc hiểu của mình là đọc các tác phẩm văn học cổ điển. Sau đó, bạn có thể luyện tập kĩ năng này bằng cách chia nhỏ văn bản ra thành từng câu lẻ để tìm ra ý đồ của tác giả đằng sau chúng. Đọc báo và các bài viết trên mạng cũng là một cách giúp bạn sắc sảo hơn trong việc tìm ra ý chính của một đoạn văn. Và cuối cùng, luyện tập bằng những bài thi thử luôn là phương pháp hữu hiệu khi cần luyện tập đọc hiểu một cách tập trung.

 

VeritasPrep – Bảo Lộc dịch