Chọn trường Trung học tốt ở Mỹ - Bước đi chiến lược để vào top trường ĐH Mỹ

Chọn trường để apply là bước đầu tiên vô cùng quan trọng khi bạn quyết định đi du học tại Mỹ, đặc biệt là với bậc trung học, vì nếu bạn không học được ở một trường thực sự tốt thì khả năng vào được trường Đại học uy tín tại Mỹ là không cao.


Các bước nên tiến hành khi tìm và chọn trường
Bước 1: Đọc và tìm hiểu thông tin về trường, loại trường trên các website uy tín về trung học Mỹ

Bước 2: Tùy vào nhu cầu, khả năng và sở thích của mình bạn có thể chọn được trường phù hợp. Để xác định trường phù hợp có rất nhiều yếu tố, ví dụ bạn có thể chọn loại trường nội trú hoặc ngoại trú; trường nam, nữ (singlesex) hoặc nam nữ hỗn hợp (co-ed); nếu bạn không thích học trong một trường thuộc về tôn giáo hay quân đội bạn cũng cần đọc và xem xét kĩ trong quá trình chọn trường.

 

Bước 3: Sau quá trình chọn lọc sơ bộ, bạn truy cập vào website cụ thể của từng trường để tìm hiểu kĩ thông tin và yêu cầu tuyển sinh của trường, yêu cầu điểm về các kì thi chuẩn hóa, điều kiện về hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ (deadline)…

 

Bước 4: Lập ra danh sách các trường bạn thấy phù hợp và dự định sẽ nộp đơn.

 

Các yếu tố cần lưu ý trong việc chọn trường
- Tài chính là vấn đề khá quan trọng đối với phần lớn học sinh và phụ huynh Việt Nam. Vì vậy, khi chọn trường, bạn cần nhìn xem trường có hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế không, nguồn quỹ của trường có dồi dào hay không, vì những trường có nguồn quỹ dồi dào thường hỗ trợ nhiều hơn về mặt tài chính. Ngoài ra, những trường như vậy thường là những trường lớn, có lịch sử lâu đời. Bạn cũng có thể tham khảo số liệu về mức hỗ trợ tài chính và số lượng học sinh được hỗ trợ tài chính của trường mỗi năm.
- Nếu gia đình bạn có điều kiện về tài chính, có khả năng cover học phí thì bạn nên quan tâm đến môi trường học tập, cơ sở vật chất của trường, trường có nhiều hoạt động ngoại khóa không, học sinh của trường có năng động không, yếu tố địa lý của trường có ở thành phố lớn hay ở nơi xa xôi hẻo lánh,…

- Nếu gia đình bạn theo đạo, bạn quan tâm và thích học ở một ngôi trường tôn giáo hoặc nghiêm ngặt về tôn giáo, bạn cũng cần lưu ý về các yếu tố này trong quá trình chọn trường.
- Sự phổ biến của trường trong giới học sinh Việt Nam cũng có thể là một yếu tố quan trọng để bạn quan tâm, nghĩa là trường đã có học sinh Việt Nam theo học. Nếu trường đã có học sinh Việt Nam theo học thì có lợi là trường nắm tình hình học sinh Việt Nam hơn (thang điểm, v.v), nhưng đồng thời cũng có cái khó là bạn sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với các bạn khác. Tương tự, nếu bạn được nhận vào trường có ít học sinh Việt Nam, thì thường mức hỗ trợ tài chính bạn được nhận sẽ cao hơn.

Tóm lại bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

- Loại trường: nội trú, tôn giáo, quân đội, trường nam/nữ hoặc nam nữ hỗn hợp
- Lịch sử, vị trí địa lý, danh tiếng của trường.
- Đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa học sinh và giáo viên, số môn học, các khóa học nâng cao, các đại học có học sinh trường theo học
- Tổng số học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ và nhóm, thể thao
- Mức độ phổ biến của trường với học sinh Việt Nam, số lượng học sinh đã và đang theo học ở trường
- Tài chính trường, mức hỗ trợ tài chính trường cấp mỗi năm
- Tỉ lệ học sinh được nhận học
….