Cách chọn trường sau đại học Mỹ

Khi chọn trường để đi học sau đại học bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau (các yếu tố không cần theo một thứ tự nhất định nào cả):

 

1. Văn hóa, tiềm lực, thứ hạng của trường
Về vấn đề này nếu có điều kiện bạn nên thu xếp đi thăm campus được là tốt nhất, tuy nhiên đối với phần lớn người Việt Nam không có điều kiện đi thăm quan campus thường sẽ chọn phương án thứ hai là nói chuyện với các sinh viên, cựu sinh viên, ban tuyển sinh,…của trường càng nhiều càng tốt. Nguồn thông tin này là khác nhau tuy nhiên bạn có thể thu thập thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Truy cập vào website của trường để tìm hiểu thêm thông tin cũng là một cách nhưng nói chung là rất khó để dựa vào những thông tin đó để đánh giá được trường. Vì vậy, bạn nên kết hợp cả việc truy cập vào website lẫn liên lạc với các sinh viên và adcom của trường. Ngoài ra tiếp xúc nhiều và đọc nhiều sẽ giúp bạn hiểu được cái mà trường muốn bạn có, như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thể hiện bản thân của bạn trong quá trình apply. Thông thường, bạn chỉ vất vả với những trường đầu tiên, sau khi nhìn và đọc quen rồi bạn sẽ rất nhanh tìm kiếm được thông tin bạn cần.

 

2. Vấn đề tài chính khi đi du học
Nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính để cover chi phí du học thì thông thường trong khâu chọn trường bạn cần lưu ý:

- Tìm và nộp hồ sơ vào những trường cho nhiều học bổng, hỗ trợ tài chính, teaching assistant program,…Thông tin bạn có thể tìm trên website của trường hoặc email hỏi thẳng bộ phận adcom.
- Tìm trường có chương trình student loans, như vậy bạn sẽ được vay tiền để học với mức lãi suất rất thấp, về chương trình này bạn cũng có thể check trên website.

3. Vị trí của trường
- Có rất nhiều yếu tố quyết định việc chọn trường của bạn, và vị trí trường cũng là một yếu tố quan trọng cần phải xét đến, bạn thích học ở thành phố lớn hay nhỏ, bang đó kinh tế có phát triển không, khí hậu nơi đó thế nào, đồ ăn ở đó ra sao, và rất nhiều yếu tố khác.
- Khả năng liên kết với nhà tuyển dụng, nếu nơi bạn ở có nhiều công ty lớn, nhà tuyển dụng trong ngành của bạn thì khả năng xây dựng networking của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều. Tiếp xúc nhiều với những người làm trong lĩnh vực của bạn sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về ngành đó. Một lợi thế nữa là nếu bạn có tìm được việc ở gần trường thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thay đổi chỗ ở và hòa nhập văn hóa ở thành phố mới, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và giúp ích cho bạn rất nhiều.
- Nếu bạn dự định học ở một trường không nổi tiếng lắm trong khu vực có nhiều trường nổi tiếng thì khả năng sau này bạn sẽ rất khó cạnh tranh với những sinh viên trường đó trong vấn đề xin việc. Tuy nhiên nếu bạn tự tin vào bản thân thì không cần phải lo lắng về vấn đề này.

4. Số lượng sinh viên trong lớp
- Tùy theo cá tính của bạn mà bạn sẽ chọn lớp đông hay lớp ít sinh viên.
- Nếu lớp học đông sinh viên thì bạn có cơ hội để làm quen với nhiều người hơn, dễ huy động lực lượng cho các hoạt động ngoại khóa hơn. Lớp ít học viên thì sẽ dễ gây sự chú ý, giúp đỡ của trường và khoa hơn.

 

5. Chương trình học
Chương trình học có flexible hay không là một vấn đề phải quan tâm. Chương trình càng flexible thì bạn càng có cơ hội thiết kế khóa học của mình theo đúng ý và cái mình quan tâm.
Bạn cần xác định rõ bạn muốn gì và định học cái gì. Nếu không lính mới tò te vừa nhập học, trong khi mọi người đi bidding ầm ầm để vào được lớp học mình muốn thì bạn ngớ ra không biết mình nên đăng ký vào lớp nào. Chạy đi hỏi chỗ này chỗ kia, đến khi biết ra mình muốn học cái gì thì lớp bạn muốn đã hết chỗ hoặc trễ deadline đăng ký rồi. Còn nếu bạn đăng ký bừa thì sẽ rất tai hại, nhiều khi bạn phí luôn 2 năm mà chẳng xác định được  mình đang đi đâu về đâu. Ngược lại, nếu bạn đã biết rõ cái mình cần học thì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ hai năm học của mình.

Bạn phải quyết định ngay từ đầu là bạn muốn theo học ngành gì, nếu bạn đã vào học rồi thì bạn không thể chuyển sang được ngành khác. Mà trường sẽ loại những ứng viên có career goals mơ hồ ra khỏi cuộc chơi. Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ bị quay như dế với các câu hỏi tại sao bạn lại chọn ngành này, ngành kia.

6. Hỗ trợ phát triển nghề nghiệp
Trừ khi bạn xác định ngay từ đầu là học xong về Việt Nam, nếu không thì phải chú ý tới yếu tố này. Sinh viên Việt Nam vẫn phải dựa vào trường để tìm việc là chính vì bạn sang bên kia không thể dựa vào ai, cũng không có sẵn network để tự tìm việc, nhất là việc đúng ngành nghề mình muốn.

Performance của bộ phận career management center (CMC) thể hiện qua các yếu tố sau:
- Số công ty trong ngành của bạn đến tuyển dụng tại trường mỗi năm và tên tuổi của các công ty này trên thị trường
- Job placement statistics
- CMC thường giúp sinh viên những gì? Career counseling/mentoring? resume crafting? mock interview? network trips? Đừng nghĩ là CMC của trường nào cũng làm tốt mấy cái này, bạn phải check cho kỹ...

7. Các student-led activities của trường
Bạn có thể học được rất nhiều từ các student clubs: make friends, build network, practice skills...
Chất lượng của club về ngành của bạn có thể reveal nhiều điều. Nếu chất lượng kém, có thể lý do là:
- Sinh viên của trường ù lỳ, thiếu năng động hoặc không đủ tài lực để gây quỹ hay xây dựng hoạt động cho ngành đó.
- Sinh viên giỏi nhưng ai lo việc nấy, học xong là rời khỏi trường, bạn sẽ khó mà kết bạn với mấy người này và cũng chẳng học được gì nhiều từ họ
- Trường không chú tâm hỗ trợ sinh viên ngành này
- Sinh viên trong trường thiếu đoàn kết
- Ngành này là ngành mới của trường
- ....
Bạn nên nghiên cứu kỹ hoạt động của các clubs. Nếu bạn có thể đóng góp được gì để promote/improve nó, nên mạnh dạn trình bày idea của bạn trong essays, bạn sẽ không những được trường admit mà đôi khi còn cho bạn học bổng đó.

8. Các dịch vụ hỗ trợ khác của trường
- Nếu bạn mang theo con nhỏ thì xem trường có những hỗ trợ gì: baby sitters... Dĩ nhiên là bạn trả tiền nhưng nếu bạn cầu dịch vụ mà cung không có thì gay go lắm.
- Hỗ trợ cho "significant others" nói chung. Ở mấy trường lớn thì hình như mấy dịch vụ này rất tốt.
- Dịch vụ y tế
- Hỗ trợ sinh viên quốc tế
- Nhà cửa
- ...

Tóm lại, phải chọn trường thật cẩn thận vì đây là 2 năm quý giá trong cuộc đời bạn, bạn phải bỏ rất nhiều tiền bạc, công sức, thời gian, chi phí cơ hội và rất nhiều yếu tố khác. Bạn càng chọn trường cẩn thận thì lúc viết essay và trả lời phỏng vấn càng thuận lợi hơn.