Cách chọn trường đại học Mỹ

Tìm và chọn trường đại học tại Mỹ là bước đầu tiên vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình apply đi du học tại Mỹ. Tìm đúng trường phù hợp với khả năng tài chính và sở thích bản thân sẽ giúp bạn có khả năng được nhận và cho học bổng cao hơn.

college giaoducmy summit

Trước tiên bạn hãy truy cập vào những trang web về trường, loại trường, xếp hạng trường để tham khảo thêm thông tin. Những thông tin trên các trang web này sẽ rất hữu ích với bạn trong quá trình chọn trường. Dưới đây là một số website khá hữu ích:

 • The Collegeboard

Princeton Review

America’s Best Colleges (Ranking by US News)

The Common Application

College Confidential

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện và trao đổi với những người đã và đang học tại Mỹ để được truyền lại kinh nghiệm và có được những thông tin hữu ích.

 

1. Nên nộp đơn vào bao nhiêu trường?

Thông thường, bạn không thể tìm được ngay ngôi trường phù hợp đối với mình, vì vậy để chắc chắn bạn cũng phải chuẩn bị hồ sơ vào khá nhiều trường. Đừng nộp đơn tới ít hơn ba trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả ba trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ quá nhiều, không có chiến lược cụ thể vì làm thế rất tốn thời gian và công sức tiền bạc, và quan trọng nhất là nó làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể.

Phần lớn các học sinh thường nộp từ 10-12 hồ sơ để tăng cơ hội được nhận, so sánh và chọn lựa giữa các trường

o 2 trường “An Toàn” - Safety

o 3-5 trường “Trong Tầm Với”

o 2-3 trường “Mơ Ước” – Dream School

Nằm trong diện “Mơ Ước” là những trường mà bạn cho rằng được nhận học là vô cùng khó khăn, nhưng trong trường hợp đuợc nhận thì bằng giá nào bạn cũng sẽ theo học. “Trong Tầm Với” là những trường mà bạn nghĩ mĩnh có cơ hội sáng sủa là sẽ được nhận. Hãy khôn khéo và đừng nộp hồ sơ tới những trường “Trong Tầm Với” quá giống nhau. Nên sẵp xếp sao cho ít nhất 1 trong các trường “Trong Tầm Với” có chất lượng tương đương với các trường “Mơ Ước”. Còn nhóm trường “An Toàn” là những nơi mà bạn tin rằng mình sẽ được nhận. Nhũng ngôi trường này rõ ràng không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng để đề phòng trường hợp các trưòng khác từ chối, thì bạn có thể yên tâm nhập học ở những nơi này.

Đấy chỉ là một cách mà phần lớn các bạn apply đi du học Mỹ thường làm. Bạn không nhất thiết phải làm theo cách này. Vì tất cả những điều này là do bạn nghĩ, bạn tưởng nên nhiều khi trong thực tế không diễn ra như vậy, đôi khi những trường “An Toàn” lại từ chối bạn và những trường “Mơ Ước” lại nhận bạn.

 

2. Lập danh sách sơ bộ

Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định phần nào những trường bạn muốn apply trước khi tìm hiểu cụ thể về trường đó. Không thể nào tìm hiểu hết 2000 trường của Mỹ cùng một lúc được, bạn cần phải lập một danh sách ban đầu trước khi tìm hiều một cách cụ thể. Số trường trong danh sách hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, danh sách của một số bạn ban đầu lên đến hơn 300 trường. Đây là một con số có thể nói là khá lớn nhưng không phải là vô lý (bạn đã loại được gần 85% các trường rồi phải không?) Khi đã quen, tìm hiểu thông tin cụ thể về một trường sẽ mất khoàng 15 phút, như thế bạn sẽ mất tất cả là 300 x 15 = 4500 phút hay 75 giờ đồng hồ: không phải quá lâu. Một danh sách sơ bộ hợp lý sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội hơn.

 

3. Tìm trường theo học bổng

Đối với đa số sinh viên Việt Nam, học bổng là yếu tố vô cùng quan trọng vì không phải bạn nào gia đình cũng có điều kiện để đi du học tại Mỹ. Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế (khoảng hơn 500 trường), mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau. Dưới đây là một số đánh giá sơ bộ về các trường tại Mỹ.

    • Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào và đa phần là Liberal Arts College (bạn cần phải nắm vững khái niệm này), đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.
    • Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và chi phí ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD. Mong bạn lưu ý là đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả, và mình muốn nói đến học bổng toàn phần.
    • Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế..

 

4. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Chất lượng và độ khó là hai khái niệm chỉ mang tính tương đối, chọn trường dựa theo chất lượng và độ khó tức là dựa theo số liệu và đánh giá trên một số website uy tín của Mỹ. Những trang web này đánh giá dựa trên số liệu họ thu thập được và chưa chắc đánh giá này đã hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, khi apply, bạn có thể dựa vào đó để có được cái nhìn và đánh giá sơ bộ.

Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó. Đó chính là lý do tại sao chất lượng và độ khó được gộp chung. Riêng đối với sinh viên quốc tế khái niệm nay hơi khác một chút. Đa phần các trường ở Mỹ có chính sách học bổng không need-blind với sinh viên quốc tế (thậm chí sinh viên Mỹ), tức là học bổng xin nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn. Điều đó dẫn đến hoàn cảnh là những trường được coi là đầu vào khá dễ mà bạn xin học bổng nhiều thì có khi cũng .. trượt vỏ chuối, còn trường đầu vào trung bình nhưng bạn xin học bổng vừa phải có khi lại được chấp nhận. Còn vô số những yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội của sinh viên quốc tế nữa chứ không chỉ là mặt tài chính và học tập đơn thuần. Ví dụ, nếu trường Y vốn nôi tiếng .. keo kiệt mà 2 năm liền có nhận sinh viên Việt Nam thì có lẽ cơ hội của bạn không cao lắm đâu, hoặc trường Z không có sinh viên Việt Nam nào, hay rất ưu ái sinh viên Việt Nam thì bạn nên cố gắng nộp đơn cho họ. Lý do là đa số các trường muốn đa dạng hóa tập thể sinh viên của họ, nên chấp nhận một nền văn hóa khác cũng là một phần trong chiến lược.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó (bỏ qua các yếu tố đã nói ở trên). Cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News. Đương nhiên khó có thể kết luận được Harvard hay Princeton có chất lượng tốt hơn MIT hay Caltech, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ phần nào nắm được chất lượng của chúng. Có thể nói rằng những trường chênh nhau 10-15 thứ hạng không khác nhau nhiều lắm.

Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên US News, nhưng độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? vân vân và vân vân.

Đây là hai danh sách xếp hạng độ khó: Selectivity Info - By College (xếp theo trường) và Selectivity Info - By Rating (xếp theo độ khó).

 

5. Tìm trường theo môn học

Bạn chưa phải chọn ngành cho đến năm thứ 3, nhưng bạn nên có định hướng về chuyên ngành mình sẽ học trong đầu. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu. Có khi một trường Ivy cũng không có một khoa engineering mạnh như một LAC bậc trung. Hãy tìm kiếm những trường mạnh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ bạn thích học về kinh tế, Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của US news mục Best Undergraduate Business Programs

Hoặc cũng có thể vao trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi chọn majors and careers, sau đó là schools offering the major. Ví dụ: danh sách những trường dạy ngành economics.

Như các bạn thấy ở những trường đánh dấu sao, ngành mà bạn mong muốn sẽ là mạnh nhất và đông học sinh học nhất.

 

6. Các yếu tố cần quan tâm khác khi chọn trường

giaoducmy

 

- Danh tiếng của trường: Học ở một trường danh tiếng không đảm bảo cho bạn một công việc tốt, tuy nhiên, đó là một điểm bắt đầu vững chắc.

- Môi trường/cách sống xã hội

- Đội ngũ giáo viên: Những người sẽ là mentors, hướng dẫn trong suốt 4 năm - hãy chọn lựa một cách thông thái. Hãy nhìn vào những công trình nghiên cứu của các giáo sư, các cuốn sách và bài báo của họ, và cả tỉ lệ giáo viên : học sinh nữa.

- Vị trí địa lý: Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về từng vùng bởi bạn sẽ ở đó tận 4 năm, bạn sẽ không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Một yêu tố khác cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Vị trí địa lý đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến qua trình học tập, và sự nghiệp sau này của bạn. Bởi ví dụ học ở thành phố lớn, bạn sống một nhịp sống hiện đại nhanh chóng, được tiếp xúc với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới hay có cơ hội làm việc ở những trung tâm kinh tế hàng đầu.

- Cộng đồng sinh viên: Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường đều đa dạng nhưng luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số thành phần sinh viên. Hãy xem xem bạn hợp với nhóm sinh viên nào nhất. Ví dụ, bạn thích chơi với những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tâm hay bạn khoái gia nhập hội thể thao.

- Sự đa dạng về tôn giáo/chủng tộc: Tỉ lệ sinh viên quốc tế, Á-Mỹ, Mỹ gốc, Mỹ-Phi đông sẽ khiến bạn cảm thấy bớt lạc long hơn những ngày đầu đến Mỹ, them vào đó, bạn lại được tiếp xúc nhiều hơn với các nên văn hoá trên thế giới

- Quản lý, cơ sỏ vật chất của trường: Trường học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên không? Có đây đủ các trang thiết bị thể thao, co được sủ dụng miễn phí không cũng là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành chọn trường.

- Ý kiến người trong cuộc: Có rất nhiều nguồn sẽ cho bạn những quan điểm của các sinh viên về trường của họ. Điều này thực sự rất hữu ích bởi chính họ đã và đang tiếp thu nền giáo dục và các dịch vụ khác ở ngôi trường đó. Tham khảo: www.studentsreview.com, www.campusdirt.com, www.collegeconfidential.com , www.collegeprowler.com