Cách chọn trường trung học Mỹ

Tìm và chọn trường là một trong những bước đầu tiên và rất quan trọng trong Quy trình nộp hồ sơ trung học tư thục Mỹ.

Các bước gợi ý để tìm và chọn trường

Bước 1: Truy cập vào những websites cần biết về trung học tư thục Mỹ để tìm hiểu thông tin chung về các loại trường và các trường.

  • National Association of Independent Schools (NAIS)
  • The Association of Boarding Schools (TABS)
  • Boarding School Review
  • Ten Schools
  • Tổ chức ASSIST

Bước 2: Chọn loại trường và một số trường phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố, nhưng để thu hẹp khả năng tìm kiếm, ít nhất đầu tiên nên xác định loại trường: trường nội trú/không nội trú (boarding/day school), trường nữ sinh/nam sinh/nam nữ (co-ed), và nếu trường tôn giáo hay quân đội quan trọng với bạn, cũng hãy lưu ý trong quá trình chọn lọc sơ bộ này.

Bước 3: Vào websites từng trường để tìm hiểu kỹ thông tin. Xem mục “Admisions” để nắm yêu cầu tuyển sinh của trường (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc, v.v) và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể yêu cầu view book và hồ sơ nhập học từ website trường.

Bước 4: Chọn ra danh sách những trường bạn muốn nộp đơn

 

Các yếu tố cần quan tâm trong việc chọn trường

Có rất nhiều yếu tố để chọn trường, tùy theo nhu cầu và sở thích mỗi bạn thì những ưu tiên về các yếu tố khác nhau.
Ví dụ:

1. Đối với phần lớn học sinh Việt Nam, tài chính là vấn đề quan trọng khi học ở trường tư thục Mỹ. Vì vậy quan tâm lớn nhất của bạn có thể sẽ là trường có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế không, nguồn tiền được ủng hộ của trường (endowment), hay nguồn quỹ của trường chi mỗi năm (annual budget). Những trường có nguồn quỹ dồi dào thì thường sẽ "rộng lượng" hơn để hỗ trợ tài chính cho học sinh, và thường những trường này là trường lớn và lâu đời. Bạn cũng có thể tham khảo mức hỗ trợ tài chính của trường, và số lượng học sinh được hỗ trợ mỗi năm.

2. Nếu gia đình bạn có khả năng chi một hoặc toàn phần chi phí, thì có thể ưu tiên hàng đầu của bạn là môi trường học tập, cơ sở vật chất của trường (sân thể thao thi đấu), hoặc gì khác, chứ không phải là vấn đề tài chính.

3. Cũng có thể bạn có người thân ở Mỹ và bạn muốn những kỳ nghỉ đến họ, nên bạn sẽ xem trọng yếu tố địa lý của trường.

4. Nếu gia đình bạn theo đạo, bố mẹ cũng như bạn thích một trường thuộc tôn giáo hơn, để bạn dễ dàng tiếp tục theo tôn giáo của bạn, hoặc có thể là học trong môi trường nghiêm ngặt hơn một chút.

5. Nếu bạn đơn giản muốn vào học một trường tư thục với khả năng tài chính gia đình tương đối, có thể bạn lại xem trọng yếu tố khả năng nhận vào (acceptance rate) của trường hơn là các yếu tố khác (danh tiếng, chuyên môn, v.v)

6. Sự phổ biến của trường trong giới học sinh Việt Nam cũng có thể là một yếu tố quan trọng để bạn quan tâm, nghĩa là trường đã có học sinh Việt Nam theo học. Nếu trường đã có học sinh Việt Nam theo học thì có lợi là trường nắm tình hình học sinh Việt Nam hơn (thang điểm, v.v), nhưng đồng thời cũng có cái khó là bạn sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với các bạn khác. Tương tự, nếu bạn được nhận vào trường có ít học sinh Việt Nam, thì thường mức hỗ trợ tài chính bạn được nhận sẽ cao hơn.

Tóm lại là khó có thể có một quy tắc chung về cách chọn trường, nhưng theo ý kiến cá nhân thì mình đưa ra một vài yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn trường (không theo thứ tự)
- Loại trường: nội trú, tôn giáo, quân đội, trường nam sinh/nữ sinh/nam nữ
- Lịch sử- Địa lý- Danh tiếng
- Đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa học sinh và giáo viên, số môn học, các khóa học nâng cao (Advanced Placement), các đại học có học sinh trường theo học
- Tổng số học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ và nhóm, thể thao
- Mức độ phổ biến của trường với học sinh Việt Nam/ Số lượng học sinh đã và đang theo học ở trường
- Tài chính trường, mức hỗ trợ tài chính trường cấp mỗi năm
- Tỉ lệ học sinh được nhận học

Ngoài ra còn có các vấn đề nhỏ khác có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn như: cảnh quan trường, trường có lớp vào thứ 7 hay không, có đồng phục trường hay không, v.v

Lời khuyên

Xem xét trường phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân. Một số người cho rằng các trường nằm trong top thường là các trường dễ giúp bạn vào đại học bạn mong muốn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì nếu học sinh không thực sự thích hoặc cảm thấy không phù hợp với trường đó thì dù nó có nằm trong top thì cũng khó có thể hòa nhập và tận dụng thời gian tốt nhất ở trường.

Có thể tham khảo cách tìm và chọn trường đại học Hoa Kỳ, tuy nhiên có khá nhiều sự khác biệt giữa chọn trường đại học và trung học Mỹ. Việc nộp đơn ở các trường tư thục Mỹ còn khá mới với học sinh Việt Nam, khả năng được nhận học vào các trường có thể nói là rất khó, nên học sinh cũng nên lưu ý khi xem xét các yếu tố, vì nếu quá khó khăn trong việc chọn trường thì nhiều trường bạn cảm thấy rất hợp và yêu thích chưa chắc sẽ nhận bạn.

Source: VApedia